แม่ทนลำบากเพื่อให้ลูกได้เติบโต แม้ตัวจะหิวก็ขอให้ลูกได้อิ่ม

0
348

คำว่าแม่ถึงจะเป็นคำสั้นๆ แต่มีความหมายกว้างใหญ่ไพรศาล จะหาสิ่งใดมาเปรียบคงจะหาไม่ได้เลย หลายคนบอกว่าแม่เปรียบดังมหาสมุทร บ้างก็เปรียบดังท้องฟ้าหรือต่างๆนาๆ หาคำเปรียบทุกคำมาพรรณารวมกันคงจะไม่เทียบเท่าความรักซึ่งแม่มีให้ลูกเลย ไม่ใช่แค่มนุษย์สัตว์เองก็เช่นกัน

มีผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Ratcahneegorn kamnuch เธอได้โพสต์เรื่องราวซึ่งน่าประทับใจของแม่สุนัขตัวหนึ่ง เขาได้ติดตามช่วยเหลือสุนัขท้องแก่หนึ่งตัว คอยให้ข้าวให้อาหารมาตลอดเพราะความสงสารแต่เขาไม่สามารถนำน้องไปเลี้ยงอยู่บ้านได้ ทำได้แค่ช่วยเหลือไปวันวันถึงจะเป็นแค่หมาจรแต่ก็รู้จักบุญคุณ ทุกครั้งซึ่งเห็นเธอ น้องจะออกไปต้อนรับเสมอ

แต่แล้วน้องก็หายไปเธอพยายามตามหาน้อทุกแห่ง ไม่ว่าจะอยู่ใกล้หรือไกลแค่ไหนเธอก็ออกตามหา เพราะความรักและความเป็นห่วงเพราะหกลัวใครคิดไม่ดีกับน้องชาวบ้านใจดีได้เข้ามาบอกกับเธอว่าน้องหมาซึ่งเธอกำลังตามหาได้ไปคลอดลูกอยู่ ใต้สังกะสีซึ่งชาวบ้านเอากองกันไว้ น้องใช้เท้าสองข้างขุดหลุมและอาศัยอยู่ใต้สังกะสี เพื่อหลบฝนและกำบังเพื่อให้ลูกปลอดภัย

เธอได้พบเจอน้องและรู้สึกถึงความเวทนาชีวิตหนอถึงจะเป็นหมามันก็ยังรักลูกของตัวเองเธอได้โพสต์เรื่องราวลงบนโลกออนไลน์มีผู้คนมากมายเข้ามาแสดงความคิดเห็นต่างๆนาๆ และมีผู้ใจดีเข้ามารับน้องไปดู แม่และลูกโชคดีมากซึ่งได้บ้านใหม่ขอให้เด็กน่ารักเชื่อฟังคำสั่งสอนของเจ้าของนะคะ


ใครกันเข้ามาดูแล ใครกันเข้ามาปลอบโยนทุกครั้งเมื่อเสียใจ แม้ยามชีวิตรู้สึกท้อถอยใครกันคอยให้กำลังใจ ก็มีแค่คนชื่อแม่ซึ่งคอยปกป้องเราช่วยเหลือเรามาตลอด หลายๆคนอาจจะมองข้ามผู้หญิงอันชื่อว่าแม่ ในเมื่อเรามีโอกาศได้ทำดีกับท่านควรรีบทำ เพราะเราไม่รู้อนาคตว่าอไพรจะเกิดขึ้น และเราเองจะไม่ได้เสียใจในสิ่งซึ่งไม่ได้ทำ สวัสดี

 

ที่มา  Ratcahneegorn kamnuch