เพราะความรัก แม่จะทำทุกอย่างเพื่อลูก แม้จะเป็นครั้งสุดท้าย

0
384

เพราะเราไม่ได้เกิดมาอยู่คนเดียวบนเมื่อเราไม่ได้อยู่คนเดียวสิ่งแรกซึ่งเราควรนึกถึงก็คือส่วนรวม ยกตัวอย่างเช่นการขับขี่รถบนท้องถนนเพราะมีหลายชีวิตต้องจบลงเพราะการขับขี่รถโดยไม่ระวังของใครบางคน เพราะทุกชีวิตมีความหมายเราควรจะรักษาชีวิตของตัวเองและคนรอบข้างไม่ทำอะไรตามใจตัวเองจนมากเกินไป คิดจะทำอะไรควรจะมีสติอยู่เสมอแล้วเราจะสามารถอยู่ร่วมกันกับสังคมอย่างมีความสุข

เมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า B king triyapattanakamjorn เขาได้โพสต์เรื่องราวของ ดำสุนัขแสนรู้ซึ่งกำลังใช้ปากคนตัวเองเกลี่ยดินกลบร่างลูกน้อยของตัวเอง เรื่องมีอยู่ว่าดำและลูกเป็นสุนัขจรซึ่งคนแถวบ้านก็จะรู้จักพวกเขาดีเพราะว่าดำเป็นสุนัขเชื่องและอัธยาศัยดีกับทุกคนไม่แผลกใจทำไมชาวบ้านถึงได้รักดำและดูแลดำ

มีคนเล่าว่ามีรถคันหนึ่งซึ่งขับรถมาด้วยความเร็วมากจนไม่ทันได้ระวังสองข้างทางซึ่งรถได้ขับมาชนลูกของดำไปทั้งหมดสี่ตัว และผู้ขับรถเขาเองก็ไม่รูัสึกอะไรและยังขับไปต่อ ชาวบ้านซึงอยู่บ้านค้างเคียงได้ช่วยนำลูกของดำมาไว้ข้างทางเพื่อจะให้ดำได้ดูลูกเป็นครั้งสุดท้าย ความรักความห่วงซึ่งแม่มีให้ต่อลูกไม่ได้มีคนซึ่งจะมีได้สัตว์เองก็มีความรู้สึกเช่นกันดำได้ใช้สองเท้าขุดหลุมขนาดลึกไม่มากและนำลูกของตัวเองลงไปในหลุมก่อนจะใช้ปากเกลี่ยดินกลบลูกทั้งสี่ของตัวเองทำไมชาวบ้านถึงไม่ช่วยดำหลายคนอาจจะตั้งคำถาม

ก็เพราะว่าพวกเขาเห็นดำพยายามทำในสิ่งสุดท้ายให้กับลูกของตัวเองพวกเขาเห็นรู้สึกเวทนายอมให้ดำทำต่อไป สายตาของดำบ่งบอกถึงความรู้สึกซึ่งอยู่ข้างในและอารมณ์ของเธอได้ส่งต่อให้ผู้ซึ่งได้พบเห็นได้รับรู้โดยไม่ต้องอธิบายอะไรมีผู้คนมากมายเข้ามาแสดงความคิดเห็นและรู้สึกสงสารดำมีหลายช่องนำเรื่องราวของดำไปนำเสนอเพื่อเป็นคติสอนใจให้กับใครหลายๆคน

วงจรชีวิตเกิดมาก็ต้องจากไป มีพบเจอก็ต้องมีจากลา การสิ้นชีวิตซึ่งหลายคนอาจจะไม่อยากให้มันมาถึงก็ไม่มีใครจะสามารถหลีกมันได้ แต่สิ่งเดียวซึ่งจะต้องหมั่นทำในเมื่อมีชีวิตอยู่คือการทำความดี เพราะความดีจะช่วยทำให้เรามีความสุขไม่ใช่แค่สุขกับตัวเราคนรอบข้างเองก็จะได้รับผลไปด้วย ขอให้ทุกคนขยันทำดีเข้าไว้แล้ววันหนึ่งความดีจะคอยช่วยเหลือทุกคนให้พบเจอแต่สิ่งดีดี สวัสดี

 

ที่มา B king triyapattanakamjorn