ความเห็นแก่ตัวของใครบางคน อาจส่งผลให้คนอื่นต้องลำบาก

0
313

ความเห็นแก่ตัวเป็นนิสัยธรรมชาติของมนุษย์คงจะไม่มีใครตัดความเห็นแก่ตัวไปได้ง่ายๆ เพราะมนุษย์มีสัญชาติญาณการเอาตัวรอด เพราะความเห็นแก่ตัวทำให้มนุษย์อยู่ได้จนถึงทุกวัน แต่ถ้าคุณเองไม่เคยนึกถึงส่วนรวมเลยมีความเอาตัวรอดโดยไม่สนใจว่าผู้อื่นจะเป็นอย่างไรใช่เลยคุณคือคุณซึ่งเห็นแก่ตัว

มีผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Ton chatchai เขาได้โพสต์ระบายเรื่องราวอันซึ่งเขาเก็บไว้มานานผ่านทางโลกโซเชียล หลังจากเขาเลิกงาน ตีห้าเขาได้กลับบ้านเพราะตัวเขาเองก็ไม่ได้นอนและไม่ไหวต้องการพักผ่อน พอถึงบ้านเขาได้พบกับถุงกระดาษวางอยู่หน้าบ้านเขา และเขาเองก็ไม่ได้สนใจอะไรเกิดเลยกลับเข้าบ้านและพักผ่อน

เวลาบ่ายสามโมงค่อเวลาซึ่งเขาตื่นนอนเขาก็จะไกให้อาหารแมวอีกสิบตัวซึ่งเขาเองไม่ได้นำมาเลี้ยง เพราะความใจบุญของเขามักจะมีคนเห็นแก่ตัวนำน้องมาปล่อยไว้หน้าบ้านเข้าเสมอเพราะความอดทนมีวันหมด เขาได้สังเกตุเห็นคนกำลังมุงดูน้องอะไรสักอย่างอยู่หน้าบ้านเขาและพวกเขาก็กลับไปเขาเอง ได้เดินไปดูภาพซึ่งทำให้เค้ารูัสึกไม่ไหวก็อยู่ตรงหน้า

แมวแม่ลูกอ่อนกับลูกน้อยซึ่งถูกเจ้าของนำมาปล่อยไว้หน้าบ้านเขาเพราะความสงสารเขารีบนำน้องกลับเข้าบ้าน และโพสต์เรื่องราวอยู่ในใจออกมาผ่านทางโลกโซเชียลไม่ใช่ไม่สงสารแต่เป็นเพราะไม่ไหวแล้ว กลัวจะดูแลเขาไม่ดีเพราะอยู่บ้านก็มีเยอะแล้วผู้ใดใจดีขอจงมารับน้องไปด้วยบ้านหนองพลวง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา เขาโพสต์เพื่อหาบ้านให้กับน้อง

ไม่นานก็มีผู้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันมากมายและมีผู้ใจดีนำมารับน้องไปเลี้ยงต่อ เขาไม่มีกรงใส่น้องจำทำได้แค่นำน้องใส่ในตระกร้าและมอบให้กับผู้ใจดี ขอขอบคุณคุณต้นมากซึ่งช่วยเหลือน้องเพราะความอดทนของคนเรามีวันหมด ใช่ว่าคนเราจะเป็นคนใจดีได้ตลอดเวลาก่อนจะตัดสินใจทำอะไรควรจะคิดเห็นส่วนรวมบ้างเพราะมนุษย์เกิดมาพร้อมกับความเห็นแก่ตัว การกระทำซึ่งไม่คิดเห็นส่วนรวมและไม่เคยนึกถึงผู้อื่นเขาจะเรียกคุณได้ว่าอะไรก็สุดแล้วแต่จะเรียก

 

ที่มา Ton chatchai