กี่วันกี่คืนต้องทนนอนตากแดด ตากหมอกตากลมไร้แม้กระทั่งผ้าขาดๆ ไว้ห่มกายเมื่อยามเหน็บหนาว

0
353

กี่ร้อยกี่พันชีวิตแล้วซึ่งถูกนำมาเลี้ยงไว้อย่างกับพวกเขาไม่มีชีวิตไม่มีจิตใจไม่มีความรู้สึก บางตัวถูกนำมาเทบางตัวก็ถูกขังลืมไว้ไร้แม้กระทั่งน้ำอาหารประทังชีวิต ทุกสิ่งทุกอย่างเกิดขึ้นแล้วก็ดับไปตามกาลเวลาใครทำอะไรไว้ก็ต้องได้รับผลกรรมในสิ่งซึ่งตัวเองทำ ใครทำดีก็ได้ดีใครทำไม่ดีก็ต้องได้สิ่งไม่ดี เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงกรรมได้และน้องซึ่งเป็นสัตว์ต่างก็ต้องชดใช้กรรมแตกต่างกันไปจนกว่าจบสิ้น

เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า somsak phongpayaklert ได้โพสต์เรื่องราวผ่านโลกโซเชียลของชีวิตน้องแมวซึ่งน่าเวทนายิ่งนัก ผู้ใช้เฟสบุ๊กได้พบน้องแมวกำลังนอนตากแดดอันร้อนระอุ เพราะเจ้าของไม่ได้นำเข้าไปเลี้ยงในบ้านได้แต่เลี้ยงน้อง โดยใช้ระเบียงหน้าบ้านและล้อมด้วยเหล็กและตาข่ายอย่างแน่นหนาเพื่อป้องกันไม่ให้น้องแมวออกจากบ้าน

ทุกๆเช้าจนถึงเที่ยงๆ น้องๆก็จะส่งเสียงร้องด้วยความทุกข์ทนเพราะอากาศอันร้อนอบอ้าว น้องๆต้องทนอยู่มานานแค่ไหนแล้วจะไปเที่ยวเล่นอย่างแมวตัวอื่น คงจะเป็นแค่ฝันมีแต่กรอบสี่เหลี่ยมล้อมรอบและได้แค่อิจฉานกซึ่งโบยบินมาเกาะหลังคาในทุกๆวันยามเช้า 

ตอนดึกมาก็ต้องทนต่ออากาศหนาวและมรสุมของยุง มันคงเป็นโชคชะตากำหนดชีวิตของน้องๆไว้แล้ว เขาเองได้เห็นน้องทุกวันผ่านระเบียงข้างๆกัน เขาเองได้เห็นแววตาน้องๆทุกตัวซึ่งได้มองเขาด้วยความต้องการอิสระภาพ เจ้าโพสต์เองก็ทำอะไรไม่ได้ หรือถ้าพูดอะไรไปเกรงว่าจะผิดใจกันกับเพื่อนบ้าน

เมื่อเรื่องราวถูกโพสต์ออกไปมีผู้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมาย และเข้ามาต่อว่าเจ้าของน้องแมวต่างๆนาๆ อยากจะฝากถึงผู้ซึ่งอยากเลี้ยงสัตว์ ก่อนจะเลี้ยงอะไร ให้นึกถึงสภาพแวดล้อมของเราก่อนไม่ไช่แค่เลี้ยงแล้วนำเขามาขัง พอถึงเวลาก็เอาอาหารมาให้ มันไม่ไช่เลี้ยงแล้วมันคือการตัดขาดอิสระภาพของพวกเขา

ที่มา somsak phongpayaklert