จำต้องทนอาศัยบ้านไร้น้ำใจ จากคนใจดำทำเหมือนไม่มีจิตใจแม้เลี้ยงมากับมือ ถูกเขาขังฝืนทนหมดอิสระภาพ

0
365

เมื่อเราต้องการเลี้ยงอะไรสัตว์อย่างไม่ไช่แค่เราอยากจะเลี้ยงหรือแค่สงสารพวกเขา แต่หนึ่งซึ่งเราต้องคิดก่อนจะเลี้ยงพวกเขาคือให้สำรวจตัวเราก่อน และสังคมสิ่งแวดล้อมรอบตัวเราก่อนว่าเรามีกำลังจะดูแลเขาไหวหรือปล่าว หรือเรานำเขามาเลี้ยงแล้วเราต้องนึกถึงเพื่อนบ้านด้วยว่าสัตว์เลี้ยงของเราจะไปก่อการสร้างความเดือดร้อนให้กับพวกเขาไหม ได้โปรดสำรวจตัวคุณก่อน ก่อนจะนำพวกเขามาเลี้ยงเพื่อจะไม่มีปัญหาใอนาคต


เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า ลัคกี้ แมวหูเดียว ได้บอกเล่าเรื่องราวผ่านเฟสบุ๊ก ซึ่งตัวเขาเองได้มีโอกาสไปร่วมกับจิตอาสาไปช่วยน้องแมวซึ่งถูกเขาขังไว้ซึ่งมียายแก่อายุกว่า80ปี ได้ถูกเขาขังพวกน้องๆไว้ทางจิตอาสาได้เข้าไปช่วยชีวิตน้องแมว และนำส่งมูลนิธิ เพื่อทำการช่วยเหลือต่อไป

แต่เรื่องน่าเศร้าไปกว่าเรื่องของคุณยายถูกเขาขังแมวก็คือ ผู้โพสต์ได้บังเอิญได้คุยกับพวกพี่ๆจิตอาสาแล้วได้ทราบว่า ยังมีน้องแมวซึ่งโดนถูกขังอย่างไร้อิสระภาพซึ่งห่างจากบ้านคุณยายไม่ไกลกันมากนัก อีกสองวันพี่ๆจิตอาสาก็ได้ไปช่วยกันปฏิบัติงานต่อ

วันเริ่มภาระกิจเจ้าของโพสต์และทีมงานได้เข้าไปบ้านหลังหนึ่ง พวกเขาได้พบคู่สามีภรรยาซึ่งดูจากภายนอกแล้วพวกเขาสองคนก็ดูเป็นคนดูดีเป็นคนเมืองและคนมีฐานะ สำคัญก็คือน่าจะมีสติสัมปชัญญะครบถ้วนสมบูรณ์ แต่หารู้ไม่การมองคนแค่รูปร่างภายนอกมันใช้ไม่ได้จริงๆ

พวกเขาได้บอกพวกเราเหตุผลคือทำไมพวกเขาถึงได้เลี้ยงแมวไว้เยอะมากๆ เริ่มต้นจากการเลี้ยงแมวไม่กี่ตัว ออกลูกออกหลานและไม่พาไปทำหมันเลี้ยงกันไปเรื่อยๆไม่มีทรายให้น้องๆอึน้องๆก็จะอึทับถมกันไป บางตัวก็ไม่รอดและไม่ได้เอาไปฝั่งน้องๆก็จะแห้งสลายไป เห็นแล้วก็น่าเวทนาและสงสารจริงๆคะ

ไม่นานพวกเขาก็ได้อุ้มลูกแมวดูแล้วพึ่งจะคลอดไม่เกินสิบวันมาให้กับพวกเราพวกเราเดินไปหาแม่น้องๆ แต่ไม่รู้ตัวไหนน้องๆคงจะหิวนมมากได้แต่ส่งเสียงร้องเรียกแม่ พวกเราได้เดินไปตามหาแม่น้องๆจนเจอเมื่อน้องได้เจอมาต่างดีอกดีใจ และเข้าไปในอ้อมอกของแม่นับเป็นภาพซึ่งทำให้รู้สึกดีมากจริงๆ

สรุปคือบ้านหลังดังกล่าวได้ถูกขังน้องแมวซึ่งมีชีวิตและไม่มีชีวิตอยู่แล้วมากกว่า400ตัวคงเป็นเวลานานมากๆ แล้วซึ่งน้องๆ ได้ทนต่อสภาพแวดล้อมอันไม่เหมาะสม ฝากถึงผู้ต้องการเลี้ยงสัตว์ทั้งหลายก่อนจะเลี้ยงสิ่งแรกควรคิดก่อนเลี้ยง คือคุณจะเลี้ยงเขาได้ดีพอหรือไม่ฝากไว้ให้คิดไม่ไช่คิดเลี้ยงเพราะแค่สงสาร 

ที่มา ลัคกี้ แมวหูเดียว