ใครกันทำกันได้ลงคอ จะกินข้าวกินปลาได้ยังไง แม้แต่จะหายใจก็ยังลำบาก

0
772

แท้จริงแล้วจะคนหรือสัตว์จะมีนิสัยเช่นไรครอบครัวหรือคนเลี้ยงก็มีส่วนทำให้เขาเป็น เขาเองก็จะมีนิสัยเหมือนคนเลี้ยง ถ้าคุณอยากให้เขาดีก็ต้องเลี้ยงเขาด้วยสิ่งดีดี ถ้าเขามีนิสัยเก้าร้าวก็อย่าไปโทษใครต้องโทษตัวคุณเองซึ่งเลี้ยงดูให้เขาให้มีนิสัยไม่ดี ในเมื่อมันแก้ไขไม่ได้แล้วก็จงเลี้ยงต่อไปด้วยความรักไม่ไช่จะนำเขามาเทไว้ ให้เป็นภาระของคนอื่นเพราะตัวเขาเองเป็นแค่สัตว์ ไม่ได้รับรู้อะไร

เมื่อผู้ใช้ที่ใช้ชื่อว่า Kannika Tomudbamrung ได้โพสต์เรื่องราวลงในโลกออนไลน์ น้องหมาซึ่งเธอได้พบเจอเข้า สภาพน้องคือมีแลคซีนพันไว้บริเวณปาก คิดว่าเจ้าของเดิมจะเป็นคนพันไว้เพราะน้องเองน่าจะมีนิสัยไม่เป็นมิตรนัก เจ้าโพสต์เองรู้สึกสงสารอยากเข้าไปช่วยแต่ก็กลัวเพราะน้องมีท่าทางไม่ไว้ใจใครง่ายๆ

เขาเองรู้สึกสงสารน้องมากเพราะน้องคงไม่ได้กินอะไรมาหลายวันแล้ว ร่างกายผอมแห้งหายใจก็คงจะลำบาก เจ้าของโพสต์ได้ซื้ออาหารเม็ดและนำไปให้น้องกินด้วยความหิวมาหลายวัน น้องได้ใช้ความพยายามและใช้แรงอันน้อยนิดของตัวเอง ดันแลคซีนซึ่งมัดไว้ให้ขาดตรงปากเพื่อให้ตัวเองสามารถกินอาหารได้

แต่แลคซีนไม่ได้ขาดออกหมด เหลือไว้แค่พอเคี้ยวอาหารได้ ไม่นานเจ้าของน้องหมาได้พยายามตามหาน้องน้องเองไม่ได้โดนนำมาเท แต่ไม่รู้เหตุผลอะไรน้องถึงได้หนีออกมาและเจ้าของน้องยังไม่มารับน้องไปดูแลต่อ น้องยังคนเร่ร่อนต่อไป จะเป็นคนหรือว่าเป็นสัตว์ต่างก็ต้องการอิสระภาพ

คุณคงไม่อยากให้ใครเอาเชือกมามัดมือมัดขาคุณไว้ใช่ไหม ในเมื่อนิสัยเขายังดุร้ายคุณเองก็ต้องเลี้ยงเขาด้วยความรัก พยายามปรับเปลี่ยนนิสัยเขาอ่อนโยนกับเขา เราเชื่อว่านิสัยมันสามารถปรับเปลี่ยนกันได้ ไม่ว่าจะคนหรือสัตว์ต่างก็ต่องการให้ใครมาทำดีกับตัวเองกันทุกคน 

ที่มา Kannika Tomudbamrung