อลาสกันหมาตลาดขาหลังพิการ เจ้าของเลี้ยงแบบปล่อย ชอบเดินตามขอข้าวขอขนมกิน

0
341

ในทุกๆครั้งเรามักจะย้ำบอกเพื่อนๆเสมอว่าการนำสุนัขมาเลี้ยงนั้นเป็นสิ่งทีเพื่อนๆจะต้องรับภาระและเตรียมความพร้อมให้ดี เพราะการรับสุนัขหนึ่งตัวมาเลี้ยงนั้นก็เหมือนกับการที่เรานำเด็กตัวเล็กๆมาเลี้ยงหนึ่งคนเพราะเราจะต้องดูแลเอาใจใส่เค้าให้ดี

เช่นเดียวกับเจ้าตูบสุนัขพันธุ์อลาสกันตัวนี้หลังผู้ใช้เฟสบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า สมายล์ โคตรสตรอง ได้นำเรื่องราวของเจ้าตูบรายนี้มาโพสต์ลงในกลุ่ม รักหมา หลังจากที่เธอนั้นได้พบน้องที่ตลาดน้องเป็นสุนัขพันธุ์อลาสกันซึ่งขาหลังก็เดินไม่ได้ ซึ่งเธอได้สอบถามผู้คนในตลาด

และได้ความว่าน้องนั้นเคยมีเจ้าของ และเจ้าของได้ไปอยู่ต่างประเทศจึงทิ้งน้องเอาไว้โดยน้องนั้นอาศัยอยู่ที่ลานจอดรถของตลาด ซึ่งทั้งนี้ผู้โพสต์นั้นก็ได้ระบุข้อความเอาไว้ด้วยว่า ไม่รู้จะช่วยยังไง ไปตลาดไปเจอน้องหมาอลาสกัน

“ส่วนตัวคิดว่าน้องน่าจะอยู่ที่นี่นานแล้วคะ ขาหลังน้องเดินไม่ได้สอบถามแม่ค้าแถวนั้น เขาเล่าว่าน้องเคยมีเจ้าของและเจ้าของและเจ้าของได้ไปอยู่ต่างประเทศจึงทิ้งน้องไว้ น้องอาศัยอยู่ลานจอดรถของตลาดเดินตามผู้คนที่ถืออาหาร เป็นมิตรมากไม่ดุเลยแม่ค้าเล่าว่าน้องคงรักและติดเจ้าของเก่ามาก”

“เฝ้ารอทุกวันคนแถวนั้นเห็นสงสารก็มีคนเอาอาหารให้กินอยู่บ้าง ที่มาโพสคืออยากจะทราบว่าพอจะมีหน่วยงานไหนช่วยเหลือน้องได้บ้างมั้ยคะ เพราะคิดว่าเป็นอยู่น้องลำบากมากๆเลยคะ พิกัดตลาดหางดงจังหวัดเชียงใหม่ เราทำได้แค่แจ้งข่าวนะคะ งดดราม่าอยากให้น้องมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นคะ”

ซึ่งทั้งนี้ผู้โพสต์รายดังกล่าวนั้นได้อัพเดทข้อมูลเพิ่มด้วยว่า “อัพเดทนะคะ The ARK Chiangmai ไปตรวจสอบและโทรกลับมาแจ้งแล้วว่าน้องชื่อบุญธรรมมีเจ้าของสองบ้าน บ้านนึงอยู่อีกฟากแต่ชอบมาอาศัยร้านขายของชำมากกว่าและรับดูแลมา 2 ปีกว่าแล้ว เขาจะเลี้ยงแบบปล่อยคะ”

“และเจ้าของก็พูดดีอยู่คะ เจ้าหน้าที่บอกว่าใครอยากรับน้องไปเลี้ยงต่อหรือดูแลต่อเรื่องไหน ให้ไปติดต่อกับเจ้าของปัจจุบันโดยตรง ชื่อร้านยุภาการค้า เป็นร้านขายของชำใหญ่ที่สุดคะ ที่เราออกมาโพสคือเห็นแล้วสงสารจริงๆถ้าผิดพลาดอะไรก็ขอโทษทุกๆฝ่ายคะ และขอขอบคุณทุกๆคนที่มีจิตใจเมตตาและนะคะ

ไซบีเรียนพิการ ตลาดหางดง เชียงใหม่

#สงสารจับใจแต่ไม่รู้จะช่วยยังไง ไปตลาดไปเจอน้องหมาอลาสกันถูกทิ้ง ส่วนตัวคิดว่าน้องน่าจะอยู่ที่นี่นานแล้วคะ ขาหลังน้องเดินไม่ได้ สอบถามแม่ค้าแถวนั้น เขาเล่าว่าน้องเคยมีเจ้าของ และเจ้าของได้ไปอยู่ต่างประเทศจึงทิ้งน้องไว้ น้องอาศัยอยู่ลานจอดรถของตลาด เดินตามผู้คนที่ถืออาหาร เป็นมิตรมาก ไม่กัดไม่ดุร้าย แม่ค้าเล่าว่าน้องคงรักและติดเจ้าของเก่ามาก เฝ้ารอทุกวัน คนแถวนั้นเห็นสงสารก็มีคนเอาอาหารให้กินอยู่บ้าง ที่มาโพสคืออยากจะทราบว่า พอจะมีหน่วยงานไหนช่วยเหลือน้องได้บ้างมั้ยคะ เพราะความเป็นอยู่น้องลำบากมากๆเลยคะ #พิกัดตลาดหางดงจังหวัดเชียงใหม่เราทำได้แค่แจ้งข่าวนะคะ งดดราม่า #อยากให้น้องมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นคะที่มา สมายล์ โคตรสตรอง

โพสต์โดย Show Clip เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2019

ส่วนตัวเราจะขอปิดสรุปเพียงเท่านี้นะคะ ใครอยู่ใกล้อยากช่วยเหลือจะย้ายบ้านยังไงให้ไปติดต่อกับทางร้านได้คะ เขาคุยด้วยดีอยู่คะ” ทั้งนี้ทางเพจ The ARK Chiangmai เพจที่ช่วยเหลือสัตว์และได้ลงพื้นที่พบว่าน้องมีความสุขดี เพราะน้องก็อยู่และเติบโตที่นี่มานอน ขาหลังที่ใช้การไม่ได้ก็เป็นเพราะน้องพิการตั้งแต่เกิด

ผู้คนในตลาดก็รักน้องดี มีขนม มีข้าวอะไรก็ช่วยเหลือกันไป แต่ที่สำคัญก็คืออย่าเอาน้องไปไว้ที่อื่นนะ เพราะน้องมีเจ้าของและเจ้าของก็รักเจ้าบุญธรรมดี ซึ่งทั้งนี้ก็อยากจะฝากเพื่อนๆที่คิดจะเลี้ยงสุนัขด้วยว่าหากคิดจะเลี้ยงก็อยากจะให้ดูแลพวกเขาให้ดีเพราะอย่าได้ลืมไปว่าคุณนั้นคือโลกทั้งใบของพวกเขา

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมายล์ โคตรสตรอง และชมคลิป

?? #ARK_Live เยี่ยมบุญค้ำ ไซบีเรียนพิการ ตลาดหางดง เชียงใหม่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา อินบ็อกซ์เพจกับเฟซลุงดิ๊บแทบระเบิด กับโพสต์น้องหมาไซบีเรียน เนื้อตัวมอมแมม เดินด้วยสภาพสองขาหลังพิการ โพสต์นี้ครับ https://www.facebook.com/groups/rakmha/permalink/1599632870203566?sfns=moจริงๆก่อนลงพื้นที่ ทีมงานช่วยหาข้อมูลแล้วว่าน้องเป็นสุนัขมีเจ้าของ แต่เพื่อความสบายใจของทุกๆคน เลยเดินทางมาเยี่ยมกันถึงที่ครับบุญค้ำ อาศัยอยู่ที่ร้านยุภาการค้าครับ น้องพิการมานานแล้ว ไม่ใช่เพิ่งพิการครับ แต่ด้วยความที่ถูกเลี้ยงแบบปล่อยและอยู่ใกล้ตลาดมาตั้งแต่เด็กๆ เนื้อตัวเลยออกจะมอมแมมซักหน่อย แต่อยู่ที่นี่บุญค้ำมีคนรักเยอะมากครับช่วงเช้ากับช่วงเย็น บุญค้ำจะไปเดินเล่น หาของกินจากบรรดาแฟนคลับในตลาด ส่วนตอนกลางวันจะนอนเป็นPR ต้อนรับที่ร้าน ยุภาการค้าครับขอบคุณพี่ๆทุกคนที่ส่งความห่วงใยมาให้บุญค้ำนะครับ ทาง ดิ อาร์ค จะนำเคสบุญค้ำไปปรึกษาสัตวแพทย์อีกทีว่าจะมีแนวทางช่วยเหลืออะไรบุญค้ำได้บ้างพี่ๆที่สงสารและอยากอุปการะบุญค้ำ แนะนำให้มาพูดคุยกับเจ้าของบุญค้ำก่อนจะดีกว่านะครับ อย่ามาอุ้มบุญค้ำขึ้นรถไปเฉยๆนะครับส่วนตัวคิดว่าบุญค้ำอยู่ที่เดิมจะมีความสุขมากกว่า ถ้าเราสงสารและห่วงใยเขาจริงๆอาจช่วยให้เขามีชีวิตที่ดีขึ้น เช่น การพาไปอาบน้ำแปลงขน ให้กินยากำจัดเห็บหมัดอย่างต่อเนื่องถ้าพี่ๆคนไหนอยากช่วยบุญค้ำในแนวทางนี้ติดต่อเข้ามาพูดคุยกันนะครับ ดิ อาร์ค ยินดีเป็นสะพานช่วยเหลือน้องบุญค้ำให้ครับ ❤️❤️????#TheARK #AnimalRescueKingdom #TheARK_Foundation #ChiangmaiDogRescue

โพสต์โดย The ARK Chiangmai เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2019