ชะเง้อมองดูเจ้าของไม่ยอมไปไหน แถวนี้ไม่มีบ้านคนไม่มีอาหาร มีเพียงน้ำขันประทังความหิว

0
209

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2562 ผู้ใช้งานเฟสบุ๊กคุณ : ปณิธาน รัตนธรรม ได้เผยเรื่องราวหลังเขานั้นได้ขับรถผ่านไปยังเส้นทางดอยอ่างขางและได้พบเจอกับสุนัขตัวหนึ่ง มันเป็นสุนัขที่ดูเหมือนถูกทอดทิ้งมาเพราะมีขันน้ำใบเล็กเอาไว้ให้มันได้ดื่มกินอยู่ใกล้ๆ น้องได้แต่นั่งเฝ้ารออยู่ที่เดิมไม่ไปไหนเหมือนกำลังรอเจ้าของกลับมารับ

.

โดยเจ้าของโพสต์ได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า วันนี้ขับรถลงดอย​อ่างขาง ขณะที่ขับรถผ่านโค้งหักศอก​ กม.15 ก็เหลือบไปเห็นสุนัข​สีดำเงยหัวขึ้นมามองหน้าเราพอดี​(ตอนนั้นเปิดกระจกรถอยู่)​ พอขับเลยไปสักพักก็คิดขึ้นได้​ “เอ๊ะ! นี่มันไม่ใช่สุนัขแถวนี้นี่” ดูเป็นสุนัขพันธุ์​ และมีท่าทีแปลกๆคือนอนนิ่ง​

บวกกับแถวๆนั้นเป็นป่าทึบ ก็เลยตัดสินใจจอดรถแล้วเดินกลับมาดู เมื่อเดินไปใกล้ๆ​ สุนัขตัวนี้ก็ยังคงนอนนิ่ง​ ไม่มีท่าทีตื่นกลัวหรือหวาดระแวง​ใดๆ เลยลองเอื้อมมือไปลูบหัว​ มันก็เงยหน้าให้ลูบ​ ใกล้ๆกับตัวสุนัขมีขันน้ำพลาสติก​อยู่​ คาดว่าเป็นของมัน​ เราเดินห่างออกไปเพื่อถ่ายภาพจากระยะไกลเจ้าสุนัขตัวนี้ยังคงนอนนิ่ง​ไม่ยอมขยับตัว​

ในใจก็คิดอีกว่า​ หรือมันจะโดนรถชนบาดเจ็บ​ ก็เลยเดินกลับไปลูบมันอีกครั้งแล้วพยามพลิกตัวมันดูว่ามีบาดแผลอะไรไหม​ มันก็ค่อยๆพลิกตัวช่วยและยอมยกขาหลังให้ดู​ เราดูและคลำอยู่สักพักก็ไม่พบบาดแผลอะไร​ ก็คิดอีกว่า​ หรือมันจะป่วย พร้อมกับคิดว่า​ “แล้วนี่สุนัขใคร” เพราะแถวๆนั้นไม่มีบ้านคนเลย

ซึ่งสุนัขลักษณะ​แบบนี้ไม่ใช่สุนัขเร่ร่อน​ เรายืนรอสักพัก​ เพื่อดูว่าจะมีใครผ่านมาเหลียวแล​มันไหม​ แต่ก็ไม่มี​ เราตัดสินใจพามันขึ้นรถกะพาไปหาหมอเพื่อตรวจดูอีกทีว่ามันเป็นอะไรรึเปล่า​ ในใจกังวนว่ามันจะยอมขึ้นรถไหม​ ปรากฏว่า​ตอนที่อุ้มขึ้นรถ​มันยอมขึ้นอย่างง่ายดาย​ “นี่มันลักษณะ​สุนัขเคยขึ้นรถ” และมันคุ้นคนมาก​

ทำให้แน่ใจว่ามันต้องมีเจ้าของ​ ปล.สุนัขตัวนี้แข็งแรงดี​ กินอาหารเก่ง​ ฉลาด​ ให้นั่งก็นั่งให้ยืนก็ยืนไม่เดินเพ่นพ่าน​ นั่งรอนิ่งๆในรถได้หลายชั่วโมงโดยไม่มีอาการกระสับกระส่าย​เลย แต่ที่สังเกตได้ชัดคือ​ มันมีท่าทางโศกเศร้า(นิ่งๆ)​เหมือนกับรอเจ้าของ จนเรื่องราวของน้องถูกแชร์ส่งต่อในโลกออนไลน์นับ 10,000 ครั้งเข้าไปแล้ว หากท่านใดเป็นเจ้าของก็กรุณาติดต่อไปยังผู้โพสต์เพื่อรับน้องกลับไปดูแลต่อที่บ้านด้วยนะครับ น้องยังคงรอเจ้าของอยู่

ขอขอบคุณ : ปณิธาน รัตนธรรม