เจ้า “สมควร” หมาหน้าบ้านๆกิจกรรมเกรด 4 หมาเซเลบอันโด่งดังซึ่งในทุกๆงานของโรงเรียนจะขาดเขาไม่ได้

0
699

เกือบในทุกโรงเรียนนั้นก็จะมีสุนัขจรอยู่ ซึ่งในบางโรงเรียนก็แก้ปัญหาด้วยการหาทางทำให้พวกมันนั้นออกไปจากโรงเรียน แต่บางโรงเรียนนั้นก็ยอมรับพวกมันเหมือนกับเป็นเพื่อนและบุคคลสำคัญ และทำให้มันกลายเป็นเจ้าตูบประจำโรงเรียนไปเลยทีเดียว

เช่นเดียวกับเรื่องราวของเจ้าตูบที่มีชื่อว่า “สมควร” สุนัขเซเลบประจำโรงเรียนบ้านแม่สลิดหลวงวิทยา ที่มันกลายเป็นขวัญใจของเหล่านักเรียน ซึ่งรวมไปถึงคุณครูและชาวบ้านในระแวกใกล้เคียงอีกด้วย โดยเจ้าตูบสมควรนั้นกลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกออนไลน์ เมื่อ นายภูวนาท กองธรรม

คุณครูวิชาคอมพิวเตอร์โรงเรียนบ้านแม่สลิดหลวงวิทยา อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ได้โพสต์ภาพและเรื่องราวของมันลงในเฟสบุ๊ค โดยคุณครูภูวนาทได้เล่าว่า สมควรเป็นสุนัขพันธุ์ไทย เพศผู้อายุประมาณ 3 ปีมันเป็นเจ้าตูบประจำโรงเรียน โดยมีเพื่อนๆชาวแก๊งค์ของมันอีก 5 ตัว

ทั้งนี้ที่คุณครูหยิบยกเรื่องราวของเจ้าตูบสมควรมาแนะนำให้กับชาวเน็ตได้รู้จัก ก็เพราะมันมีนิสัยขี้อ้อนขี้เล่นและเป็นกันเองเลยทำให้เป็นขวัญใจของทุกคนในโรงเรียนแห่งนี้ ซึ่งในบางครั้งก็เจ้าตูบสมควรก็จะขึ้นห้องเรียนไปนั่งดูนักเรียน หรือไม่ก็นอนเล่นหน้าห้องวัดผลอยู่เป็นประจำ

และที่น่าประทับใจมากที่สุดก็คือ ทุกกิจกรรมที่โรงเรียนได้จัดเจ้าสมควรก็จะไม่เคยพลาดเลยแม้แต่งานเดียว อย่างล่าสุดโรงเรียนก็ได้จัดงานในวันไหวครู และงานประชมผู้ปกครองเจ้าตูบสมควรก็เข้าร่วมด้วย และแจกรอยยิ้มให้กับทุกๆคนเหมือนอีกเช่นเคย และไม่ใช่เพียงแค่นักเรียนและบุคลากรในโรงเรียนบ้านแม่สลิดหลวงวิทยาเท่านั้น

ที่รักเจ้าตูบสมควร แต่แทบจะทุกคนในหมู่บ้านแม่สลิดหลวง ก็รู้จักเจ้าตูบสมควรกันทั้งหมดและเอ็นดูมันเหมือนกับเด็กตัวเล็กๆคนหนึ่งเลยและในฐานะที่เป็นขวัญใจประจำโรงเรียน เจ้าตูบสมควรก็จะได้รับการดูแลอย่างดีจากนักเรียนและคณะครู และตัวของมันเองก็ชอบอยู่แต่โรงเรียน

เพราะข้างนอกโรงเรียนนั้นเต็มไปด้วยศัตรูที่พร้อมจะทำร้ายมันทุกเมื่อ อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ว่าสมควรมีนิสัยเป็นมิตรกับทุกคนมันจึงไม่เคยที่จะเลือกปฏิบัติ จนกลายเป็นเพื่อนที่รักของเหล่านักเรียนและคุณครูหลายๆคน และเมื่อยามว่างจากการเรียนการสอน นักเรียนและคุณครูของโรงเรียนบ้านแม่สลิดหลวงวิทยาก็มักจะมาใช้เวลากับเจ้าตูบสมควร เพราะการที่ได้อยู่กับมันทำให้พวกเขานั้นรู้สึกสบายใจเป็นอย่างมาก และมีความสุขอย่างที่หาจากไหนไม่ได้เลยจริง และทั้งหมดนี้ก็คือเหตุผลที่ว่าทำไมเจ้าตูบสมควรจึงเป็นเซเลบชื่อดังที่ใครๆก็อยากที่จะเจอมันสักครั้ง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก dogilike catdumb