ทวดแมววัย 20 ปี “เจ้าทองแดง” ปลุกทาสลุกขึ้นมาในตอนตี 4 ของเช้าทุกเพื่อใส่บาตรทำบุญ

0
533

โดยปกติแล้วเรานั้นมักจะเห็นแมวเอาแต่นอน ยิ่งหากเป็นแมวแก่ยิ่งขี้เซานอนได้ทั้งวี่ทั้งวัน จะให้แมวตื่นเช้าน่ะเหรออย่าหวังไปเลย เว้นแต่มันจะหิวเท่านั้นแหละแต่นั่นก็ไม่ใช่สำหรับแมวเหมียวที่ชื่อ ทองแดง ตัวนี้ ซึ่งทองแดงนั้นเป็นแมวแก่วัย 20 ปี

ที่อาศัยอยู่กับคุณออมและครอบครัว ซึ่งมันเป็นแมวสายบุญที่ชอบตื่นเช้ามาทำบุญทุกวัน จนพระแซวว่าชาติหน้าคงได้เกิดมาเป็นคนแน่ๆ แต่รู้มั้ยว่าเราคงจะไม่ได้เห็นความน่ารักของเจ้าทองแดงในวันนี้ หากว่าวันนั้นไม่มีปาฏิหารย์เกิดขึ้น โดยคุณออมผู้เป็นเจ้าของได้เล่าให้ฟังว่า

ทองแดงกับพี่น้องอีกประมาณ 7-8 ตัว ถูกพบในกระสอบที่ถูกนำมาทิ้งไว้บนฟุตบาทและน่าเศร้าตอนที่ถูกพบพี่น้องบางตัวของทองแดงถูกรถจนเสียชีวิตไปแล้ว แต่ก็นับได้ว่าเป็นโชคดีของเจ้าทองแดงและพี่น้องอีก 3-4 ตัวที่รอดมาได้จนกระทั่งมีคนมาเห็นเข้า

และบังเอิญว่าคนที่พบเจ้าทองแดงกับพี่น้องรู้จักกับแม่ของคุณออม และได้ถามว่าจะเอาไปเลี้ยงสักตัวมั้ย ทองคุณแม่ของคุณออมจึงเลือกรับมาเลี้ยง 1 ตัวนั่นก็คือเจ้าทองแดงนี่แหละ และในตอนนั้นทองแดงก็ยังตัวเล็กมากๆ ครอบครัวจึงเลี้ยงด้วยนมขวด

ขณะที่มันเติบโตขึ้นเรือยๆ มันก็เลยสนิทกับคนในครอบครัวนี้มากขึ้นเรื่อยๆด้วย โดยเฉพาะคุณออมเพราะมันจะเข้าไปนอนกับเธอในทุกๆคืนและแม้จะนอนกับคุณออมแต่ทองแดงจะตื่นเช้ากว่าเสมอ ประมาณตี 4 ของทุกเช้ามันจะปลุกคุณออมให้เปิดประตูให้

จากนั้นมันก็จะออกไปกินข้าวและทำอย่างอื่นต่อ และนั่นก็คือสิ่งที่คุณออมเข้าใจตอนแรก ซึ่งเธอคิดว่ามันตื่นเช้าเพราะหิวแต่จริงๆมันมีกิจกรรมอย่างที่เธอเพิ่งมารู้ในภายหลัง นั่นก็คือการใส่บาตร เพราะพ่อของคุณออมเป็นคนที่ใส่บาตรทุกเช้าอยู่แล้ว

และเมื่อทองแดงเข้ามาอยู่ในบ้านมันก็คงจะเห็นและเกิดการซึมซับ และในทุกๆครั้งที่มันเห็นพ่อเตรียมของใส่ถาด มันก็จะกระโดดขึ้นไปอยู่บนโต๊ะและเมื่อคุณพ่อออกไปใส่บาตรมันก็จะออกไปด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งทองแดงทำแบบนี้มาเรื่อยๆจนกระทั่งคุณพ่อของคุณออมได้เสียชีวิตไป

เมื่อช่วงประมาณเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยคุณออมเลยมารับช่วงต่อและในตอนนั้นเองที่เธอได้รู้ว่าทำไมเจ้าเหมียวถึงตื่นแต่เช้าตรู่ โดยเช้ามืดหลังจากที่คุณพ่อได้เสียชีวิตคุณออมได้เตรียมของเพื่อใส่บาตรอยู่ดีๆ ทองแดงก็กระโดดขึ้นมาบนโต๊ะและดูเธอเตรียมของด้วยความตั้งใจ

และเมื่ออกไปใส่บาตร เจ้าเหมียวก็ตามมาด้วยมันนั่งกับเธอจนกระทั่งเธอใส่บาตรให้พระครบทั้ง 4 รูป จนพระออกปากแซวว่า “เดี๋ยวจะได้เกิดเป็นคนแล้ว ทองแดงเอ้ย” โดยปัจจุบันเจ้าทองแดงนั้นอายุ 20 ปีแล้วจนหลายคนเรียกมันว่าทวดทองแดง แม้ว่าหน้าตาจะดูไม่แก่แต่ร่างกายของมันก็เริ่มโรยราไปทุกที

ทุกวันนี้มันไม่สามารถกระโดดขึ้นโต๊ะได้เหมือนเมื่อก่อน คุณแม่เลยต้องช่วยอุ้มขึ้นและอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนเลย คือทองแดงก็ยังคงตื่นเช้ามาใส่บาตรอยู่เป็นประจำ และรูปเจ้าหมาในรูปข้างบนนั้นไม่ใช่เพื่อนซี้ของทองแดงหรอกนะ แต่มันคือคู่อริที่อยู่บ้านเดียวกันจนล่าสุดมีเรื่องกันจนได้รับบาดเจ็บจนต้องหามส่งโรงพยาบาลเลยทีเดียว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Kanokwan Yimsut