เผยคลิป “แม่ช้าง” มุดหาน้ำในท่ามกลางสภาพสุดแล้ง แต่ก็ยังโชคดีที่ได้ดื่มน้ำให้หายกระหายชื่นใจ

0
457

ถ้าหากพูดถึงสัตว์ป่าพวกเราก็คงจะนึกถึงช้างและถ้าขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์ป่าแล้วละก็ย่อมมีทักษะในการเอาตัวรอดที่แตกต่างกันออกไป บ้างก็มีความสามารถในการพรางตัวจากพวกนักล่า เป็นนักวิ่งและนักดมกลิ่มที่ยอดเยี่ยมแต่สำหรับแม่ช้างที่เราจะได้เห็นกันต่อไปนี้

ที่ต้องบอกว่ามีอีกหนึ่งในความสามารถสุดพิเศษที่จะช่วยให้พวกมันสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ แม้ต้องเผชิญกับสภาพอากาศแล้งจัดอันโหดร้าย และนั่นก็คือความสามารถในการขุดหาน้ำนั่นเอง โดยจากคลิปที่เว็บไซต์ เดลี่เมล นำมาเผยแพร่ให้เราได้ชมกัน

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2561 แสดงให้เห็นภาพของแม่ช้างเชือกนี้ที่กำลังมุดหน้าลงไปในหลุมกลางผืนทราย เพื่อที่จะหาน้ำที่อยู่ในใต้ดินมาดับความกระหาย เนื่องจากแหล่งน้ำที่มีอยู่บนบ่อและแม่น้ำภายในพื้นที่ดังกล่าว ล้วนแต่เหือดแห้งไม่เพียงพอต่อความต้องการของมัน

และในขณะที่แม่ช้างนั้นมุดหาน้ำ ลูกตัวน้อยก็ยังคงจับต้องพฤติกรรมของแม่ช้างไม่ยอมห่าง จนถึงจุดหนึ่งจึงได้เห็นแม่ช้างเงยหน้าขึ้นมาด้วยความปิติยินดี ส่งน้ำจากงวงเข้าสู่ปากดื่มกินอย่างชื่นใจก่อนจะมุดหน้าลงไปดึงน้ำใต้ดินขึ้นมาเพิ่มอีก โดยภาพดังกล่าวถูกพบเห็นและบันทึกโดย แพทริก อิลลิส นักท่องเที่ยววัย 60 ปี

ซึ่งพวกเขาได้พาภรรยาและลูกเดินทางไปเยี่ยมชมอุทยานแห่งชาติครูเกอร์ ในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศแอฟริกาใต้ เมื่อวันที่ 15 กันยายน ที่ผ่านมา โดยพฤติกรรมดังกล่าวนับเป็นภาพแปลกตาที่เขาไม่ได้เห็นบ่อยนักและมันก็สร้างความประหลาดใจแก่เขามาก

ทั้งนี้เนื่องจากช้างเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ ทำให้มันมีความต้องการน้ำและอาหารในปริมาณมาก โดยตามปกติแล้วช้างมักจะดื่มน้ำถึง 40 แกลลอนต่อวัน ส่วนความสามารถในการใช้งวงขุดดินหาแหล่งน้ำใต้ดินนี้ ก็ไม่ได้เป็นประโยชน์เฉพาะฝูงของมันเท่านั้นแต่ยังช่วยสัตว์สายพันธุ์อื่นๆ ให้มีโอกาสได้รับน้ำในช่วงภัยแล้งอีกด้วยเช่นกัน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก kapook และชมคลิป