พบตูบขนยาวรุงรังกลางป่า กินหินประทังชีวิตเพื่ออยู่รอด จนสุดท้ายชีวิตของมันก็เปลี่ยนไปตลอดกาล

0
649

เผยเรื่องราวอันสุดเศร้าใจของเจ้าตูบผู้น่าสงสาร เมื่อวันหนึ่งหนุ่มใจดีได้เจอมันอยู่ในป่าสภาพขนยาวรุงรังผอมแห้งมีแต่หนังหุ้มกระดูก เราไม่อาจจะรู้ได้เลยว่ามันต้องใช้ชีวิตอยู่ในป่ามานานแค่ไหน แต่ที่แน่ๆมันต้องกินหินเพื่อให้ชีวิตของมันอยู่รอด แม้จะยังมีอาการที่หวาดระแวงต่อมนุษย์ซึ่งคาดว่ามันคงจะถูกเจ้าของเก่านั้นทิ้งไป

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมกราคม 2561 ที่ผ่านมาตอนที่มีคนใจดีไปพบกับเจ้า มอลลี่ สุนัขเพศเมียวัย 2 ปี ที่กำลังเดินเพ่นพ่านอยู่ในละแวกป่า สภาพของมันช่างดูเลวร้ายมากเหลือเกินขนยาวหนาพันกันรุงรังเต็มไปหมมด และเห็นได้ชัดเลยว่าภายใต้ขนอันหนานั้น ที่ปกคลุมตัวมันอยู่คือร่างกายที่ผอมบางจนแทบจะมองเห็นกระดูก

สภาพของมันดูออนแรงและหิวโหยเมื่อเห็นอย่างนั้นชายหนุ่มผู้ใจดีจึงอาสาสมัครจากมูลนิธิ Wilson County Humane Society เมื่อทราบเรื่องราวทั้งหมดพวกเขาจึงไม่รอช้า รีบเข้าช่วยเหลือและนำตัวสุนัขที่น่าสงสารตัวนี้ไปยังโรงพยาบาลรักษาสัตว์ในทันที

ถึงอย่างไรก็ตามหลังจากนั้นเขาก็ได้พบความจริงอันน่าเจ็บปวด เมื่อผลของการตรวจร่างกายเผยให้เห็นได้ว่า ช่วงเวลาหลายเดือนอันแสนทรมานที่ผ่านมามันต้องทนใช้ชีวิตอย่างแสนจะยากลำบาก และต้องกินทุกอย่างที่พอจะกินได้เพื่อให้มันได้มีชีวิตรอดต่อไป และถึงแม้ว่าของที่มันกินเข้าไปจะเป็นสิ่งของที่กินไม่ได้ก็ตามจากผลเอ็กซเรย์ในท้องสุนัขพบ ก้อนหินเศษอะลูมิเนียมหรือแม้แต่ผ้าขี้ริ้วซึ่งมีอยู่เต็มกระเพาะของเจ้าสุนัขตัวนี้เต็มไปหมด

โดยจากรายงานของเว็บไซต์ เดอะโดโด้ เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2561 ที่ผ่านมาเปิดเผยอีกว่า ซูซาน โนซิตจาก Burlington County Animal Alliance เผยว่าสภาพของเจ้ามอลลี่นั้นผอมแห้งมากจนเหมือนโครงกระดูกเดินได้ มันอ่อนแออย่างมากถึงแม้จะโชคดีที่มันสามารถถ่ายของต่างๆที่ไม่ควรกินออกมาได้ โดยไม่ต้องผ่าตัดแต่มันก็ยังจำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างดีตลอด 24 ชั่วโมงหลังจากนั้น

และนอกจากการรักษามอลลี่ยังจำเป้นต้องการตัดขนหนาหนักถึง 6 ปอนด์ออกไปทำให้เจ้าหน้าที่รู้ว่าที่แท้จริงแล้วน้ำหนักตัวของมันจริงๆมีเพียงแค่ 24 ปอนด์เท่านั้น หรือเพียงครึ่งหนึ่งของสุนัขที่มีสุขภาพดี ถึงอย่างไรก็ตามหลังจากการได้รับการดูแลรักษาอย่างใกล้ชิดสภาพร่างกายของมอลลี่ก็ดีขึ้นอย่างมาก จนเจ้าหน้าที่สามารถพามันขึ้นเครื่องบินของ Flying Fur Animal Resue ไปยังรัฐนิวเจอร์ซีย์ประเทศสหรัฐอเมริกา

เพื่อที่จะส่งต้อให้อยู่ในความดูแลของ Burlington County Animal Alliance ได้ในที่สุด ซูซาน โนซิโต ยังได้กล่าวอีกว่า เจ้าตูบมอลลี่นั้นเป็นสุนัขที่น่ารักมากแต่มันก็ยังคงหวาดกลัวทั้งกับเธอและสุนัขตัวอื่นๆ แตค่การที่เธอคอยอยู่และดูแลมันทุกๆวัน ก็ทำให้มันดูมีท่าทีที่ผ่อนคลายขึ้น กระทั่งเวลาผ่านไป 3 สัปดาห์เจ้ามอลลี่ก็พร้อมแล้วที่จะหาบ้านสักหลังที่จะเป็นบ้านที่มอบความรักและการดูแลเอาใจใส่แกมันหลังจากนี้

และผู้ที่จะเป็นคนดูแลเจ้ามอลลี่หลังจากนี้คงไม่มีใครจะเหมาะเท่ากับ เชอรีล ซิกรอย อีกแล้ว เพราะเธอและคนในบ้านก็ต่างพากันตกหลุมรักเจ้าตูบมอลลี่ตั้งแต่แรกที่ได้เห็นและเธอพร้อมที่จะรับมันมาเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวของเธอแถมมันยังจะได้มีเพื่อนๆอีก 2 ตัวอีกด้วย

และถึงแม้ว่าเจ้ามอลลี่จะเคยเผชิญกับอดีดที่แสนจะเลวร้าย ซึ่งทำให้มันเป็นสุนัขที่ขี้หวาดระแวงต่อผู้คน แต่การได้อยู่ร่วมกับลูกๆของเชอรีลและสุนัขของบ้านหลังนี้อีก 2 ตัว ก็ทำให้มันเริ่มที่จะปรับตัวได้ที่ละนิด จนในตอนนี้เจ้าตูบที่ไม่เคยจะหลับสนิทก็สามารถหลับได้อย่างมีความสุขและสามารถวิ่งไปรอบๆในสวนได้อย่างร่าเริงแถมมันยังมีสุนัขร่างกายที่แข็งแรงอีกด้วย ต้องขอขอบคุณผู้คนที่ใจดีแล้วคนทีได้พบมันเป็นคนแรกและเลือกที่จะโทรแจ้งหน่วยงานหรือเจ้าหน้าที่เพื่อที่จะให้มาช่วยมันไปจากขุมนรกนี้อีกครั้ง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก kapook Wilson County Humane Society