คำว่าแม่ไม่มีขีดจำกัดสายพันธุ์ แม่สุนัขให้นมลูกเสือ สิงโตและไฮยีน่า ที่โดนทิ้งในสวนสัตว์ของประเทศจีน

0
878

หลายคนคงจะรู้ดีว่าคำว่า “แม่” นั้นยิ่งใหญ่ขนาดไหน ด้วยคำว่าแม่นั้นไม่มีข้อจำกัดในสายพันธุ์อย่างเช่นเรื่องราวของสุนัขพันธุ์โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ที่เรานำมาให้ชมกันในวันนี้ แม่สุนัขพันธุ์โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ไร้ชื่อตัวนี้ดูแลลูกๆสัตว์ต่างพันธุ์ถึงสามสปีชี่ส์

ด้วยสัญชาติญาณความเป็นแม่ที่น่าชื่นชม ในสวนสัตว์แห่งหนึ่งในกรุงปักกิ่งเมืองหลวงของประเทศจีน ที่นับว่าแปลกและแตกต่างก็คือสัตว์ที่ต่างกันถึงสี่สปีชีส์สามารถอยู่ร่วมกันและเลี้ยงดูกันได้อย่างเป็นมิตรในที่คุมขังเดียวกัน ซึ่งรวมถึงลูกสุนัขของเจ้าโกลเด้นรีทรีฟเวอร์ตัวนี้

ซึ่งก็ยังไม่ได้หย่านมแม่ โดยจากการรายงานข่าว ขณะนี้เจ้าลูกสัตว์ทั้งหลายมีอายุรวมราว 2 เดือนแล้วและสัตว์ทั้งหมดในกรงนี้ก็จะถูกจับแยกย้ายกันหลังจากที่มันโตแล้ว เว้นแต่ว่ามันยังคงเป็นมิตรต่อกันและกันอยู่ ซึ่งคนดูแลสัตว์พวกนี้ได้เล่าว่า

เริ่มแรกทีเดียวเจ้าลูกเสือตัวนี้เป็นผู้เริ่มมาดูดนมจากแม่สุนัขก่อน หลังจากนั้นที่แม่ของมันเองไม่ยอมให้นมลูกก่อนที่เจ้าลูกสิงโตและลูกหมาไฮยีน่าก็ตามมาขอดูดนมของแม่สุนัขด้วย และลูกเสือตัวนี้ก็เป็นเสือพันธุ์ไซบีเรียนอีกด้วยส่วนลูกสิงโตเป็นพันธุ์แอฟริกัน

และลูกหมาไฮยีน่าก็น่าจะเป็นพันธุ์ลายจุดซึ่งมีความเป็นนักล่าสูงมากทีสุดในบรรดาหมาพันธุ์ไฮยีน่า และในกรณีแบบนี้ก็เคยเกิดขึ้นแล้วในสวนสัตว์กรุงปักกิ่งแห่งนี้ที่เคยมีสุนัขเสือและสิงโตอยู่ร่วมกันมาแล้ว แต่ไม่ใช่ลักษณะที่ตัวเป็นแม่เลี้ยงดูลูกต่างสายพันธุึ์และอยู่ร่วมกันด้วยจำนวนมากเท่ากรณีนี้ ถึงอย่างไรก็ดีเมื่อเหล่าลูกๆต่างสายพันธุ์โตขึ้นหากมันไม่ดุร้ายหรือทำร้ายกันพวกมันก็อาจจะสามารถอยู่ร่วมกันได้ต่อไป

ขอขอบคุณข้อมูลจาก nationtv และชมคลิป

Puppies play with tiger, lion and hyena cubs

UNLIKELY FRIENDS: Tiger, lion and hyena cubs play with a family of Golden Retriever puppies at a Chinese zoo, after the cubs' mothers abandoned them. http://abcn.ws/2Bu5D1M

โพสต์โดย ABC News เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 30 สิงหาคม 2018