สาวใจดีช่วย”ฮัสกี้”จากโรงเชือด แต่พฤติกรรมมันน่าปวดหัว ทุกคนต่างบอกให้นำไปปล่อย!!

0
490

ประเทศจีนยังคงมีการกินเนื้อสุนัขในหลายๆพื้นที่ ทำให้หลายๆคนรู้สึกสลดใจเป็นอย่างมาก เพราะสุนัขถือเป็นเพื่อนที่ใกล้ชิดกับมนุษย์มากที่สุด ช่วงหลังๆชาวจีนจำนวนมากเริ่มตระหนักถึงเรื่องนี้และเริ่มออกช่วยเหลือสุนัขตามตลาด

.

วันหนึ่งเราเดินผ่านขายเนื้่อสุนัข เจ้าไซกำลังจะถูกลากขึ้นเขียง เราตัดสินใจในทันทีที่จะซื้อมัน เอากลับมันมาอาบน้ำ พาไปฉีดวัคซีน แล้วเราก็เริ่มต้นเป็นเจ้าของชีวิตตั้งแต่วันนั้น

เราพามันกลับบ้านช่วงเดือนกันยายน ก็เลยตั้งชื่อมันวัน”เดือนเก้า” ระหว่างทางกลับบ้านเจ้าเดือนเก้ากระโดดโลดเต้นอยู่ในรถอย่างมีความสุข อยู่ๆมันก็เข้ามาเลียหน้าสามีในตอนที่เขาขับรถ ซึ่งสามีรำคาญมากแต่ก็ทำอะไรไม่ได้

วันที่มาอยู่บ้านวันแรก จากคนที่ตื่นสายมาตลอดแต่ต้องตื่นขึ้นมาพาไปเดินเล่นในยามเช้า หรือเวลาทำงานกลับมาเหนื่อยๆเมื่อได้เจอหน้าเจ้าไซ เรารู้สึกมีแรงเหมือนคนดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง

วันต่อมาแค่เรียกชื่อมัน”เดือนเก้า” มันก็หันหน้ามาในทันที มันฉลาดมากและรู้ชื่อของตัวเองแล้ว มันเคยเป็นหมาที่ทรมาน เพราะไม่ได้กินข้าว และตอนนี้มันกลายมาเป็นหมาตะกละและเรียนรู้ที่จะนั่งลงเพื่อขออาหาร

วันที่ 4 ที่มาอยู่บ้าน เนื่องจากเราทำงานหนักมาก แถมทำโอทีตลอดทั้งวัน รวมทั้งสิ้น 18 ชั่วโมง ไม่ได้เจอเจ้าเดือนเก้า รถหว่างทำงานเรากังวลว่ามันจะทำบ้านรกมั้ย จะฉี่เลอะเทอะมั้ย จะทำของอะไรในบ้านพังมั้ย แต่พอกลับถึงบ้านมันโผเข้ามากอด และของภายในบ้านก็ยังอยู่เหมือนเดิม ไม่มีอะไรเลอะเทอะหรือพังลงไป

ต่อมาเราก็พบว่าเจ้าเดือนเก่าชอบคุ้ยขยะ แต่เราก็ไม่ได้โทษมันนะ เพราะถ้ามันมีชีวิตที่ดีกว่านี้ มันคงไม่คุ้ยขยะ เราคิดเสมอว่าการมีชีวิตให้ถึงปัจจุบันนี้มันไม่ง่ายเลย เบื้องหลังความซนและรอยยิ้มหน้าบาน เขาต้องผ่านความทรมานมาสักแค่ไหน

พอ 2 เดือนผ่านไปมันก็เริ่มซนกัดข้าวของ

คนในบ้านเริ่มบอกให้เราเอาไปให้คนอื่น ไม่อย่างนั้นของในบ้านคงพังหมด แต่เราก็คิดไม่ออกว่าทำไมเจ้าเดือนเก้าถึงเริ่มกัดข้าวของ จากตอนแรกที่อยู่บ้านมา 3 เดือนเขาไม่เคยทำมาก่อนเลย เราดึงเจ้าเดือนเก้ามากอด และบอกมันว่าช่วงนี้งานยุ่งมาก ต้องช่วยสุนัขตัวอื่นๆ ก็เลยไม่ค่อยมีเวลาอยู่กับมัน เรารู้สึกผิดแต่ไม่เสียใจ ดูเหมือนว่าเจ้าเดือนเก้าจะฟังเข้าใจ มันอยู่ข้างๆฟังเราพูดนิ่งๆ

เราคิดไปคิดมา มันอยู่บ้านทั้งวันถ้าไม่กัดเล่นแล้วมันจะทำอะไร ในวันที่ 18 ธันวาคม เราบอกมันว่ากัดได้เลยตามสาม จะไม่ว่ามันอีก และตั้งแต่วันนั้นเองเดือนเก้าก็ไม่เคยกัดหรือทำอะไรพังอีกเลย

สัตว์เลี้ยงมันเข้าใจว่าเราพูดอะไร หากเราดีกับมัน มันก็จะดีกับเรา นี่แหละเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์

ขอขอบคุณ : liekr