สุนัขจรคาบอาหารวิ่งไป 6.5 กิโลเมตรทุกคืน เพื่อที่จะไปแบ่งเพื่อนสุนัขจรจัดของมัน

0
555

Lilica เป็นสุนัขจรจัดที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เก็บขยะ มันไปเร่รอนขออาหารแล้วคาบมายังที่เก็บขยะทุกคืน เพื่อนำไปแบ่งกับเพื่อนสุนัขจรจัดของมัน รวมแล้วมันวิ่งไปเป็นระยะทางกว่า 6.5 กิโลเมตร พื้นที่เก็บขยะแห่งหนึ่งใน San Carlos ประเทศบราซิล ซึ่งดูแลรับผิดชอบโดย Neile Vaina Antonio เขาบอกเราเช่นกันว่าเห็นสุนัขจรจัดชื่อ Lilica มีฟฤติกรรมแปลกว่าสุนัขตัวอื่นๆ

Antonio เล่าว่า Lilica เป็นสุนัขจรจัดตั้งแต่มันยังเล็ก มันเติบโตด้วยการคุ้ยหาเศษอาหารจากกองขยะ เมื่อปี 2011 Lilica ได้คลอดลูกสุนัขออกมาถึง 8 ตัว มันจึงต้องออกไปหาอาหารและนำกลับมาแบ่งให้ลูกๆของมันทุกวัน ไม่นานนักลูกของ Lilica ก็มีคนใจดีนำไปเลี้ยงดูต่อ แต่มันยังคงคาบอาหารกลับมาที่นี้ทุกวัน เพื่อแบ่งให้พวกเพื่อนสุนัขจรจัดและแมวเร่ร่อนตัวอื่นๆ

อาจารย์สาวผู้รักสัตว์ Lucia บอกว่าตั้งแต่ปี 2011 Lilicaจะมาขอเศษอาหารเหลือจากพื้นที่ ที่เธออาศัยอยู่ทุกคืน เธอจึงเตรียมเศษอาหารเหลือให้มันคาบกลับไป Lucia บอกว่า “ครั้งแรกที่ฉันเจอ Lilica มันกำลังเดินไล่ดมตามถังขยะ ฉันจึงเริ่มสนใจและคิดว่ามันน่าจะเป็นสุนัขจรจัดที่กำลังหาอาหารอยู่ ฉันจึงแบ่งอาหารบางส่วนให้มัน พอมันกินได้ครึ่งเดียวแล้วมันก็จะหยุดกิน จตากนั้นมันก็จะคาบเศษอาหารที่เหลือวิ่งไปเสมอ มีเศษอาหารตกมากมายระหว่างทางที่มันวิ่งกลับไป วันที่สองก็เป็นเช่นเดิม ฉันจึงรอให้มันกินเสร็จแล้วนำเศษอาหารมัดใส่ถุงให้มันคาบกลับไป หลังจากนั้นก็ทำแบบนี้ให้มันทุกวัน”

Lucia รู้สึกแปลกใจเรื่อง Lilica จนมีวันหนึ่งหลังจากที่มันกินอาหารเสร็จแล้ว เธอจึงตัดสินใจเดินตาม Lilica ไปจนกระทั่งมาถึงพื้นที่เก็บกองขยะที่ Antonio กำลังดูแลอยู่ เธอจึงได้รู้เรื่องราวทั้งหมดของ Lilica

นับจากครั้งนั้น Lucia ก็เตรียมอาหารไว้เหมือนเช่นเคยจนกลายเป็นหน้าที่ เธอออกไปรอ Lilia ตรงเวลาทุกวัน ส่วน Lilica ก็มาถึงบ้านของ Lucia อย่างตรงเวลาเกือบทุกวัน เพื่อรอ Lucia มาให้อาหารมัน “ฉันจะไม่ออกไปเที่ยวไหนไกลและไม่พักที่อื่นเป็นเวลานาน เพราะฉันรู้ว่า Lilica กำลังรอฉันอยู่ นี่คือคำมั่นสัญญาระหว่างฉันกับมัน”

Lucia มาส่งอาหารให้ Lilica ทุกวันจนกลายเป็นหน้าที่ไปเสียแล้ว แต่ Lilica ก็มีหน้าที่มาคาบอาหารกลับไปแบ่งเพื่อนสุนัขเร่ร่อนของมันเหมือนเคยทุกวันเช่นกัน ชมคลิป

ขอขอบคุณข้อมูลจาก liekr