10 สิ่งที่ทาสแมวอย่างเราๆไม่ควรทำกับเจ้าเหมียวที่คุณรัก

0
12571

นี่เป็น 10 อย่างที่คุณไม่ควรทำกับเจ้าเหมียวที่คุณรัก เพราะแมวเป็นสิ่งมีชีวิตที่ควรเอาใจใส่ดูแล และไม่ควรละเลยแม้แต่เรื่องเล็กๆน้อยๆ ต้องหมั่นใส่ใจเอาใจใส่เค้าในเมื่อรับเค้ามาเลี้ยงแล้ว แมวไม่มีปากไม่สามารถพูดบอกมนุษย์ได้ว่าตัวเองไม่สบายหรือต้องการอะไร วันนี้เราจึงมี 10 ข้อที่ไม่ควรทำกับเจ้าเหมียวที่คุณรัก

 

#1 ตะโกน

เสียงที่เราตะโกนใส่แมวทำให้แมวของคุณกลัวมากขึ้นเพราะหูของแมวนั้นไวต่อเสียง และสามารถได้ยินเสียงได้ดีกว่ามนุษย์มาก ซึ่งถ้าคุณตะโกนใส่เค้า เค้าจะได้ยินเสียงของคุณเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ


#2 ไม่ใส่ใจเวลาแมวป่วย

แมวเป็นสิ่งมีชีวิตที่พูดไม่ได้ เพราะฉนั้นเวลาเค้าป่วยต้องพยายามสังเกตุอาการของเค้า ว่าเค้าซึมไหมไม่ทานข้าวทานน้ำหรือป่าว และที่สำคัญคือแผลตามลำตัว ถ้ามีรอยขีดข่วนแล้วซึม แมวอาจจะติดเชื้อ เพราะการกัดหรือการข่วนจากแมวสู่แมวสามารถทำให้ติดเชื้อได้ง่ายมาก ถ้ามีอาการดังกล่าวควรรีบพาไปพบแพทย์โดยเร็ว

#3 ออกไปจากบ้านแล้วไม่เปิดไฟไว้

เมื่อคุณทิ้งเค้าไว้บ้านแล้วปิดไฟไว้ แมวก็เหมือนคนละ ถ้ามีคนทิ้งคุณไว้ที่บ้านแล้วไม่เปิดไฟไว้ให้คุณ คุณคงไม่ได้รู้สึกดีหรอกใช่ไหม

#4 ไม่ทำความสะอาดกระบะทราย

คุณจะรู้สึกอย่างไรเมื่อต้องใช้ห้องน้ำที่มีคนถ่ายสิ่งปฏิกูลไว้ในทุกๆวัน แล้วอีกอย่างอุจจาระแมวมีพยาธิเพราะฉะนั้นไม่ควรทิ้งไว้เกินหนึ่งวันแล้วค่อยตัก ควรหมั่นตักในทุกๆวัน เป็นไปได้แค่ครึ่งวันก็เหม็นแล้ว

#5 การเล่นกับแมว

แมวบางตัวสามารถเล่นได้ทุกสัดส่วนของร่างกาย แต่แมวบางตัวก็ไม่ให้จับพุง แต่สิ่งที่คุณไม่ควรจับหรือเล่นก็คือหางของแมวนั่นเอง เพราะหางของแมวนั้นมีเส้นประสาทจำนวนมาก 

#6 การมองข้ามสิ่งเล็กๆ 

บางครั้งเราควรศึกษานิสัยของแมวเราว่ามีนิสัยเป็นอย่างไรเพราะตอนเค้าป่วยเราจะได้รู้ว่าเค้ากำลังไม่สบายนะ หรือว่าเค้าต้องการอะไร

#7 การลงโทษ

แน่นอนว่าไม่ควรตะโกนเพราะเหตุผลในข้างต้น ให้ค่อยๆพูดหรือลงโทษด้วยการตีเค้าเบาๆแล้วค่อยๆสอนค่อยๆบอก แมวบางตัวสามารถรับฟังภาษาคนของเราได้ เพราะฉะนั้นการค่อยๆพูดค่อยๆบอกจะเป็นการสอนที่ดีที่สุดให้เจ้าเหมียวค่อยๆได้เรียนรู้

#8 การละเลยแมวของคุณ

แมวนั้นต้องการการเอาใจใส่การเล่นด้วย การสนทนาด้วย บางทีเราอาจจะเล่นโทรศัพท์จนเคยตัวจนลืมว่าแมวนั้นก็ต้องการเพื่อนเล่นไม่ต่างจากหมาเลย เพียงแต่เค้าแสดงออกมาไม่เหมือนหมาเท่านั้นเอง อย่าลืมถามตัวคุณละวันนี้เรากับแมวของคุณแล้วหรือยัง

#9 ไม่ใส่ใจในการล้างจานข้าว และน้ำของเจ้าเหมียว

เราควรล้างจานข้าวเจ้าเหมียวทุกๆวันถ้าทำได้ เพราะตอนเวลาแมวกินจะมีน้ำลายออกมาติดเป็นคราบที่จานมันเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรีย และน้ำของเจ้าเหมียวก็เหมือนกัน ตั้งเอาไว้ฝุ่นสามารถลงได้ทุกเมื่อเพราะฉะนั้นควรเปลื่ยนให้ได้ทุกวันจะยิ่งดี

#10 การทำร้ายแมว

 การตีหรือทำร้ายร่างกาย แม้กระทั้งตอนที่เค้าทำผิด เค้าจะจำในสิ่งที่คุณทำกับเค้า และเป็นการปลูกฝังความกลัวและความรุ่นแรงในเวลาเดียวกัน เพราะฉะนั้นเวลาทำโทษควรเบาที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะแมวก็คือหนึ่งชีวิตที่มีจิตใจ

 

ขอขอบคุณที่มา happycatsonline

เรียบเรียงโดย ตามติด