เจ้าของสุดเศร้า!! หลังเห็นตูบน้อยนั่งเฝ้าปู่ไม่ห่าง ไม่ยอมไปวิ่งเล่นเหมือนแต่ก่อนพอรู้เหตุผลของมันทำเอาน้ำตาซึม

0
1598

ทุกสิ่งบนทุกอย่างบนโลกใบนี้ ย่อมมีความเปลี่ยนแปลงไปตามกาลและเวลา มันไม่มีอะไรคงอยู่ถาวรชีวิตคนเราก็เหมือนกันมันไม่มีอะไรแน่นอน มีหลายอย่างผ่านเข้ามาในชีวิตเพื่อที่จะให้เรียนรู้มากมาย การจากลาก็เป็นอีกหนึ่งบทเรียนที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งในชีวิตที่ทุกคนต้องเจอและถึงแม้ว่ามันจะสร้างความเจ็บปวดให้กับเรามากแค่ไหนก็ตาม แต่ก็คงไม่มีใครสามารถที่จะหลีกเลี่ยงมันไปได้หรือแม้กระทั่งสัตว์ก็เช่นกัน

เมื่อไม่นานมานี้บนโลกโซเชียลได้มีการแชร์เรื่องราวอันแสนเศร้าของเจ้าสุนัขตัวหนึ่ง โดยมีข้อความว่า “ที่บ้านเลี้ยงสุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ เป็นครอบครัว ตัวที่แก่ที่สุดมีศักดิ์เป็นปู่ อายุได้ 14ปีแล้ว และมีเจ้าตัวเล็กอายุน้อยที่สุด คือ 3 เดือน ด้วยความที่ปู่ของพวกมันมีอายุขัยที่มากขึ้น จึงมีสภาพร่างกายที่อ่อนแอ ทำให้ไม่สามารถออกไปทำกิจกรรมข้างนอกได้ ทำได้เพียงแค่นอนนิ่งๆเงียบพักผ่อนอยู่บนเตียง”

แต่ดูแล้วเหมือนว่าเจ้าหลานน้อยวัย 3 เดือนตัวนี้จะรู้และเข้าใจสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นมันไม่ยอมออกไปวิ่งเล่นข้างนอกเหมือนปกติ แถมยังนั่งอยู่ข้างๆเพื่อเป็นเพื่อนปู่ไม่ยอมไปไหน พวกมันตัวติดกันไม่ยอมห่างคอยเลียขนให้ปู่ของมันราวกลับว่ากำลังช่วยจัดการหวีผมให้กับปู่ที่นอนไร้เรี่ยวแรงอยู่บนเตียง “ปู่ครับ!! ปู่ต้องอยู่กับป๋มไปนานๆเลยนะ”

แต่ก็ช่างน่าเสียดายที่ปู่ไม่สามารถจะลุกขึ้นมาเล่นด้วยได้เหมือนแต่ก่อน ทำได้เพียงนอนนิ่งๆอยู่บนเตียงและรับรู้ถึงความรักความห่วงใยและความอบอุ่นที่เจ้าตัวน้อยคอยส่งมาให้ “ปู่ครับ!! ปู่เหนื่อยใช่ป่าวครับ ทำไมปู่ไม่เห็นลุกขึ้นยืนเลย”

ช่วงเวลาหนึ่งที่ดูเหมือนว่าเจ้าตัวน้อยจะรับรู้ถึงความเจ็บปวดของปู่ หลังจากนั้นมันก็คอยอยู่ข้างปู่ของมันทุกวัน ไม่เล่นไม่กวนไม่งอแง แถมยังช่วยคาบผ้าห่มมาห่มให้ปู่ราวกับว่ามันกำลังพยายามจะบอกว่า “ผมยังอยู่ตรงนี้เสมอนะครับ”

แต่แล้ววันที่เจ้าตัวน้อยจะต้องเจ็บปวดที่สุดก็มาถึง เมื่อถึงเวลาที่ปู่ต้องขึ้นไปเป็นเทวดาอยู่บนสวรรค์ ทุกคนรับรู้ได้ถึงความโศกเศร้าที่ผ่านออกมาทางสายตาและการกระทำของเจ้าตัวน้อย มันยังคงไม่ยอมไปไหนนั่งเฝ้าอยู่ข้างๆเป็นเพื่อนจนถึงวาระสุดท้าย

เมื่อถึงเวลาที่ต้องพรากจากกับคนที่รัก พวกมันก็เจ็บปวดไม่ได้ต่างอะไรกับมนุษย์เรา ทุกชีวิตต้องมี เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นสิ่งที่ไม่มีใครหลีกเลี่ยงได้เลย เราจึงต้องเรียนรู้ที่จะยอมรับมันเมื่อสุดท้ายกาลเวลาจะช่วยให้เรามีจิตใจที่เข้มแข็งขึ้น

ขอขอขอบคุณข้อมูลจาก liekr