หนุ่มพบชายพิการตาบอดและสุนัขนำทาง “นั่งบนพื้นรถไฟ” เมื่อได้รู้เหตุผลถึงกับลั่นลงโซเชียล ว่าจิตใจทำด้วยอะไร!!

0
1004

เรื่องของความมีน้ำใจแม้ว่าจะหลงเหลืออยู่ในสังคม แต่ก็หาได้น้อยมากๆยิ่งในบางประเทศแล้วต่างจากบ้านเราสิ้นเชิง เพราะแต่ละคนก็ต่างเอาตามความสบายของตัวเองจนไปละเมิดสิทธิ์ผู้อื่น หลายครั้งที่เราจะเห็นคนปกติไปละเมิดสิทธิ์ของผู้พิการ จนทำให้ผู้ที่พิการจริงๆนั้นได้รับความเดือดร้อนและเสียสิทธิ์ที่ตัวเองควรจะได้รับ

เหมือนเช่นเดียวกับชายตาบอดรายนี้ที่ต้องมานั่งบนพื้นรถไฟเพราะมีคนปกติใช้ที่นั่งของคนพิการ โรเจอร์ เด็บแมน อายุ 56 ปี ชายตาบอด เขาและภรรยาได้จองที่นั่งบนรถไฟของบริษัทแห่งหนึ่งล่วงหน้าเพื่อเดินทางจากเมืองยอร์ก ไปปีเตอร์โบโร ในประเทศอังกฤษกับสุนัขนำทางของเขา แต่เมื่อเขาขึ้นไปบนรถไฟก็ต้องผิดหวังเมื่อเขาขึ้นไปบนรถไฟแต่กลับไม่มีที่นั่งเหลือให้คนพิการ จึงได้ถามกับผู้ควบคุมรถโดยสารก็กลับได้คำตอบที่ทำเอาผิดหวังหนักกว่าเดิม

โดยผู้ควบคุมบอกกับเขาว่าไม่มีที่นั่งเหลือและให้เขานั่งบนพื้นรถไฟ นั่นทำให้เขารู้สึกแย่มากกว่าเดิมที่โดนละเมิดสิทธิ์ เนื่องจากเขาเป็นคนพิการและยังมีโรคประจำตัว เคยมีอาการหัวใจวายสองครั้ง และโรคหลอดเลือดสมองตีบ ต้องใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจแต่กลับต้องมานั่งโดยสารบนพื้นเป็นเวลา 2 ชั่วโมง ในขณะที่คนปกติกลับนั่งที่ของคนพิการโดยไม่ได้รู้สึกตะขิดตะขวงใจเลย

หลังจากทราบเรื่องราวเขาได้โพสต์บอกเล่าเกี่ยวกับประสบการณ์ที่เกิดขึ้นลงบนเฟสบุ๊คโดยกล่าวว่า “คุณสามารถใช้ที่นั่งของคนพิการได้ถ้าไม่มีใครใช้ แต่ถ้ามีคนพิการคุณควรสละที่นั่งให้แก่เขา เพราะมันเป็นที่นั่งที่สงวนสิทธิ์เอาไว้สำหรับผู้พิการที่มีความจำเป็นต้องใช้” ด้านโฆษกของรถไฟดังกล่าวได้ทราบเรื่องหลังจากที่เกิดการแชร์เป็นจำนวนมากและเกิดความกังวลกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จะทำการสืบสวนตามเรื่องต่อไป

This is how Richard Branson transports registered blind people and guide dogs on his trains . Forced to sit on the…

โพสต์โดย Roger Debman บน 12 พฤศจิกายน 2017

ขอขอบคุณข้อมูลจาก baabin