อาลัยน้ำตาซึม!! กองพันสุนัขทหารจัดพิธีฝังเถ้ากระดูก 14 ผู้กล้าสี่ขา ยกย่องคุณความดีครั้งเคียงคู่รั่วของชาติ!!

0
2720

สุนัขทหาร ถือเป็นหัวใจหลักในการปฏิบัติหน้าที่ภารกิจของกองพันสุนัขทหาร ในการปฏิบัติภารกิจแต่ละครั้งทหารทุกนายฝากชีวิตไว้กับเหล่านักรบสี่ขา ผู้บังคับสุนัขทหาร และสุนัขทหารเป็นเหมือนเพื่อนตายที่สู้เคียงบ่าเคียงไหล่กันไปในทุกภารกิจ

เหล่าสุนัขทหารเป็นเพื่อนที่ดี ที่มีความกล้าหาญ ความซื่อสัตย์คอยปกป้องทหารหลายต่อหลายครั้งเมื่อลงพื้นที่ ที่มีความเสี่ยงสุนัขเมื่อพบกับสิ่งผิดปกติจะส่งสัญญาณให้ผู้บังคับสุนัขทหารรู้ทันที จนทำให้ทุกคนในภารกิจรอดชีวิตจากระเบิดมาได้

และล่าสุด พ.อ.จิรันตน์กฤษณ์ เหลืองจินดา รองเจ้ากรมการสัตว์ทหารบก พ.ท.ดนัย สุมานิกผู้บังคับกองพันสุนัขทหาร ได้จัดพิธีทำบุญ และเดินขบวนทหารกองเกียรติยศ รวมถึงวางพวงมาลาที่อนุสาวรีย์สุนัขทหาร เนื่องในวันสถาปนากองพันสุนัขทหาร กรมการสัตว์ทหารบก

ทั้งนี้ถือเป็นปีแรกที่มีการจัดพิธีฝังเถ้ากระดูกสุนัขทหาร ณ สุสานสุนัขทหาร ในกองพันสุนัขทหาร ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา อย่างเป็นทางการ ทั้งนี้ในสมัยก่อนได้มีการทำพิธีให้สุนัขทหารอย่างสมเกียรติ แต่เพียงไม่ได้จัดทำเป็นสุสารอย่างครั้งนี้ โดยในพิธีวันนี้มีเถ้ากระดูกสุนัข 14 ตัว

ซึ่งเป็นสุนัขทหารที่เสียสละชีวิตเพื่อชาติ รวมถึงสุนัขที่ปลดประจำการ (เกษียณอายุ) และได้รับการดูแลจากทางหน่วยเป็นอย่างดี จนถึงวาระสุดท้าย เพื่อเป็นการระลึกถึงคุณงามความดีของเหล่าสุนัขทหารที่เสียชีวิตหลังทำประโยชน์แก่ประเทศชาติ รวมถึงเพื่อเป็นอนุสรณ์ให้กับคนรุ่นหลังได้จดจำถึงคุณงามความดีของเหล่าสุนัขทหาร ที่เคยปฏิบัติหน้าที่รับใช้ชาติด้วยชีวิต

ทั้งนี้ กองพันสุนัขทหาร ก่อตั้งขึ้นตามพระราโชบายของพระบาทสมเด็จพระปริมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เมื่อปี พ.ศ 2515 โดยครั้งแรกตั้งเป็น โครงการสุนัขสงคราม กรมการสัตว์ทหารบก จากนั้นในปี พ.ศ. 2528 จึงตั้งเป็นกองร้อยสุนัขทหาร และเมื่อปี พ.ศ. 2538 มีกำลังพลมากขึ้นก็เปลี่ยนมาเป็น กองพันสุนัขทหาร กรมการสัตว์ทหารบกในปัจจุบัน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก กองพันสุนัขทหาร และ tnews ชมคลิป

8 พ.ย.60 พิธีฝังเถ้ากระดูกสุนัขทหารของหน่วย ที่ตายจากการปฏิบัติหน้าที่และชราภาพ ณ สุสานสุนัขทหาร กองพันสุนัขทหาร เนื่องในวันสถาปณาหน่วยครบรอบปีที่ 22 (13 ต.ค.60)

โพสต์โดย กองพันสุนัขทหาร บน 7 พฤศจิกายน 2017