ความสุขของพ่อ”ทรงรับสั่งถาม”รู้ไหมว่าทองแดงนอนที่ไหน?” เรื่องชวนยิ้มที่อาจทำให้คุณต้องเสียน้ำตา

0
4194

เมื่อครั้งคุณปนัดดา เจณณวาสิน นำผู้แทนของกลุ่มอีซูซุชาวญี่ปุ่นเข้าเฝ้าฯ ได้เล่าไว้ว่า เมื่อประธานบริษัทกล่าวถวายรายงานเป็นภาษาอังกฤษ และมีพระราชดำรัสตอบเป็นภาษาอังกฤษ ทรงรับสั่งถามว่า “คนญี่ปุ่นที่มาด้วยกันนี้พูดภาษาไทยได้ไหม?” จึงกราบบังคมทูลว่า “พูดได้พระพุทธเจ้าข้า” พระองค์จึงทรงเปลี่ยนจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทย

หลังจากนั้นทรงมีรับสั่งต่ออีกว่า “พวกเขารู้จักทองแดงไหม?” ได้กราบบังคมทูลว่า “รู้จักพระพุทธเจ้าข้า” พระองค์ทรงรับสั่งว่า “รู้จักได้ยังไง?” คุณปนัดดากราบบังคมทูลว่า “พวกเขาอ่านหนังสือเกี่ยวกับคุณทองแดงภาคภาษาอังกฤษพระพุทธเจ้าข้า”

พระองค์ท่านทรงรับสั่งถามอีกด้วยว่า “รู้ไหมว่าทองแดงนอนที่ไหน?” ทูลว่า “ไม่ทราบพระพุทธเจ้าข้า” พระองค์ท่านแย้มพระสรวลและตรัสว่า

“นอนกับเราเอง…นอนหน้าเตียงเรา”

 

หลังจากนั้น พระองค์ท่านทรงรับสั่งเรื่องราวต่างๆ ของคุณทองแดงและบรรดาลูกๆ ให้ฟังด้วยพระเมตตา รวมทั้งเรื่องต้นไม้จำนวนมากที่ปลูกไว้รอบบริเวณพระตำหนัก พระองค์ท่านทรงรับสั่งให้ฟังเสียงนกที่ร้องเป็นระยะ และตรัสว่า “เสียงธรรมชาติช่วยบำรุงจิตใจ”

ทุกครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จประทับพักผ่อนอิริยาบถที่ใด คุณทองแดง ก็จะตามเสด็จฯ ด้วย เพราะมีอยู่ครั้งหนึ่ง คุณทองแดงไม่ได้ตามเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งไปทรงงานที่สวนจิตรฯ นานไปหน่อย ทำให้คุณทองแดงเครียด เพราะคิดถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถึงกับล้มป่วยจนต้องเข้าโรงพยาบาล

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้ทรงค้นในหนังสือว่า ทองแดงมีลักษณะคล้ายคลึงกับสุนัขพันธุ์บาเซนจิ ซึ่งเป็นสุนัขพันธุ์โบราณ มีถิ่นกำเนิดทางแอฟริกาใต้ นิยมใช้งานในการล่าสัตว์ แต่ทองแดงมีขนาดตัวใหญ่กว่าสุนัขพันธุ์บาเซนจิทั่วไป พระองค์จึงทรงเรียกทองแดงว่าเป็นสุนัขพันธุ์ไทยซูเปอร์บาเซนจิ (ก่อนหน้านี้ทรงเรียกว่า เป็นสุนัขพันธุ์เทศ (ย่อมาจาก เทศบาล))

เมื่อวันที่ ๒๖ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๘ ทองแดงตาย ณ วังไกลกังวล ร่างอยู่ที่โรงพยาบาลสัตว์เกษตรศาสตร์ หัวหิน รวมอายุได้ ๑๗ ปี ๑ เดือน ๙ วัน

ชมคลิป

 

ขอขอบคุณ : ามรอยพ่อ