11 สิ่งที่แมวไม่ชอบและอย่าทำเด็ดขาด ถ้ารักกันจริงอย่าทำแบบนี้กับเขาเลยนะ!!

0
13482

นี่เป็น 11 สิ่งที่คุณไม่ควรทำกับเจ้าเหมียวที่คุณรัก เพราะแมวเป็นสิ่งมีชีวิตที่ควรเอาใจใส่ดูแล และไม่ควรละเลยแม้แต่เรื่องเล็กๆน้อยๆ ต้องหมั่นใส่ใจเอาใจใส่เขามาใส่ใจเรา ในเมื่อรับเค้ามาเลี้ยงแล้ว แมวไม่มีปากไม่สามารถพูดบอกมนุษย์ได้ว่าตัวเองไม่สบายหรือต้องการอะไร วันนี้เราจึงมี 11 สิ่งที่ไม่ควรทำกับเจ้าเหมียวที่คุณรัก

.

1.เสียงดังจนเกินไป

เชื่อเถอะว่าเจ้าแมวทั้งหลาย เป็นสัตว์ที่เซนซิทีฟต่อเสียงมากเลยนะ เพราะบางทีการที่เราตะคอกใส่มันเมื่อทำอะไรผิด อาจทำให้พวกมันเกิดอาการกลัว และไม่ไว้วางใจเราได้

2.ปล่อยให้แมวได้รับควันมือสอง

อย่างที่เราทราบกันดีว่า ควันบุหรี่มือสอง เป็นภัยอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตรอบข้างไม่ใช่แค่กับคนเท่านั้น แต่รวมถึงสัตว์เลี้ยงด้วย สำหรับท่านที่ชอบสูบบุหรี่คุณเองอาจยังไม่รู้ตัวว่ากำลังทำร้ายพวกเขาทางอ้อมอยู่ และนั่นก็เป็นสาเหตุที่ให้พวกมันเป็นมะเร็งได้ ไม่ต่างจากคนเลย

3.กีดกันไม่ให้ได้เห็นโลกภายนอก

ถ้าคุณเลี้ยงแมวแบบปล่อยก็คงไม่มีปัญหา แต่สำหรับใครที่เลี้ยงแมวแบบปิดแล้วนั้น อย่าลืมที่จะเปิดผ้าม่าน หรือแง้มบานกระจกเล็กน้อย เพื่อให้พวกมันได้นั่งชมวิว สัมผัสโลกภายนอกกับเค้าบ้าง ไม่อย่างนั้นละมีหวังเครียดตายแน่ๆ

4.ลืมทำความสะอาดภาชนะใส่น้ำดื่ม ชามอาหาร

ควรทำเป็นประจำเพราะแมวเป็นสัตว์รักสะอาด พวกมันไม่สามารถทำความสะอาดสิ่งต่างๆเหล่านี้ได้ ดังนั้นเราเองจึงควรทำอยู่เป็นประจำ เพื่อสุขภาพที่ดีของเจ้าแมวเอง

5.ไม่ทำความสะอาดกระบะทรายแมว

เป็นสิ่งที่เราควรทำทุกวันอยู่แล้ว เพราะถ้าหากเราปล่อยให้ส้วมแมวสกปรกละก็ จะส่งผลให้พวกมันเกิดภาวะความเครียดได้ แมวรักสะอาดพวกเขาไม่ชอบความสกปก

6.คิดว่าพวกมันรักสันโดษ

ถ้าหากคุณคิดว่าสิ่งที่ต้องทำสำหรับการเลี้ยงดูแมวมีเพียงแค่ให้อาหาร น้ำดื่ม และปล่อยให้มันอยู่อย่างสันโดษละก็ คุณคิดผิดแล้ว เพราะถึงแม้ว่าพวกมันจะดูเป็นสัตว์ที่มีอีโก้สูง ทำตัวเหมือนไม่ค่อยสนใจเรา แต่ความจริงแล้วพวกมันต้องการให้เราดูแลเอาใจใส่ และมอบความรักให้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามันอยู่ตัวคนเดียว

7.ไม่สนใจในสิ่งที่มันพยายามจะสื่อออกมา

เมื่อเรารับแมวมาเลี้ยงแล้ว สิ่งหนึ่งที่ควรทำคือพยายามสังเกตุพฤติกรรมภาษากายของมันที่สื่อออกมา การใช้เวลาร่วมกัน อาจทำให้เราเข้าใจนิสัยของมันมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นแล้วอย่าลืมที่จะสนใจในสิ่งที่มันต้องการสื่อออกมาด้วย

8.เมื่อเจ้าเหมียวฉี่นอกกระบะทราย

ถ้าหากว่าจู่ๆเราสังเกตุเหนพฤติกรรมของแมวที่บ้าน แอบฉี่นอกกระบะ ไม่ว่าจะเป็นตามประตู หรือบนเตียงนอนละก็ ให้สันนิษฐานได้เลยว่ามีบางอย่างที่ผิดปกติ และมันกำลังไม่พอใจเป็นอย่างมาก เพราะแมวเหมียวสามารถใช้กลิ่นของตัวเองเพื่อระบายความเครียดได้ นั่นจึงเป็นสาเหตุที่พวกมันฉี่ไปทั่วบ้าน เพื่อสร้างกลิ่นของตัวเองขึ้นมา ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ละก็ ให้ลองมาหาสาเหตุดูว่าอะไรที่ทำให้มันเครียด

9.คิดไปว่าพวกมันสบายดี

แมวเป็นสัตว์ที่มีสกิลการซ่อนความเจ็บปวดขั้นเทพเลยแหละ เมื่อไหร่ที่พวกมันไม่สบาย หรือมีปัญหาสุขภาพ พวกมันจะไม่เรียกร้องขอความช่วยเหลือ แต่จะเก็บเงียบไว้เพียงตัวคนเดียว สิ่งที่ทาสแมวของเราควรปฏิบัติก็คือการหมั่นสังเกตุพฤติกรรมของพวกมันบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการกิน การนอน หรือการเดิน การขับถ่าย เป็นต้น

10.ปล่อยให้แมวอยู่ในที่มือ

เมื่อไหร่ที่คุณต้องออกไปข้างนอกบ้าน และปล่อยแมวไว้ในบ้านเพียงลำพัง อย่างน้อยเราควรจะเปิดไฟซักดวง เป็นสัญลักษณ์เชิงบอกว่า ‘เดี๋ยวจะกลับมา’ เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้พวกมันรู้สึกเหมือนโดนทอดทิ้ง และเกิดความเครียดได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าอยู่ตัวคนเดียว

11.ควรมีเวลาให้กับแมวบ้าง

ถ้าคิดจะเลี้ยงแมวแล้ว สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับได้ก็คือ การสละเวลามาดูแล และเป็นเพื่อนเล่นของพวกมัน เพราะเมื่อไหร่ที่เรารับเขาเข้ามาอยู่ในบ้านแล้ว โลกทั้งใบของแมวเหมียวก็คือตัวเราเองนี้แหละ สิ่งที่จะทำให้พวกมันรู้สึกแฮปปี้ได้ ก็คือการได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกับเรา ถึงแม้ว่าบางทีมันอาจจะดูหยิ่งและไม่ค่อยฟังเราไปบ้างก็เถอะ

 

ที่มา : catdumb