ความคิดของประเทศที่เจริญแล้ว !! สุดยอดเมืองผู้คนที่จัดการปัญหาสุนัขจรด้วยวิธีที่ใช้ได้ผล 99.99%

0
3188

หากพูดถึงประเทศเยอรมันคุณจะคิดถึงสิ่งใดเป็นสิ่งแรก เบียร์ , สงครามโลก , ฮิตเลอร์ , ขาหมูเยอรมัน ? แต่จริงๆแล้วนั้น สิ่งที่สุดยอดกว่าชื่อเสียงเหล่านี้นั่นก็คือการจัดการปัญหาสุนัขจรจัด ของประเทศเยอรมัน เพราะเขาใช้ความคิดบวกกับจิตสำนึกของคนในประเทศ ช่วยเหลือกัน ปัญหาสุนัขจรจัดก็จะหมดไป

.

หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ตอนที่เขาฟื้นฟูประเทศตอนพื้นที่เสียหาย พวกเขาไม่เพียงช่วยเหลือผู้คน ในขณะเดียวกันสัตว์ร่วมโลกอย่างสุนัขก็ได้รับการช่วยเหลือด้วย การสร้างบ้านที่พักพิงให้กับสุนัขพลัดบ้าน เป็นสิ่งที่อยู่ในความต้องการของประชาชนชาวเยอรมันมาโดยตลอด จนทุกวันนี้สัตว์เลี้ยงก็เหมือนคนในครอบครัว เหมือนลูก เหมือนหลาน พวกมันมีสถานะทางกฏหมายเท่ากับเด็ก ทำให้สัตว์เลี้ยงทุกตัวต้องมีเจ้าของ

ถ้าสุนัขอยู่เพียงลำพังข้างถนนโดยไม่มีคนดู ผู้คนแถวนั้นจะเป็นห่วง เพียงมันอยู่ตามลำพังบนถนนเกิน 20 นาที คนแถวนั้นก็จะเริ่มตามหาเจ้าของในที่สุด ตามกฎหมายเยอรมัน ค่าปรับของการทอดทิ้งสุนัข สูงถึง 1 แสนบาท !! การเลี้ยงสุนัขก็เหมือนการดูแลรถ ต้องจ่ายภาษาที่แตกต่างกันไปตามเมืองต่างๆ แต่โดยประมาณคือ 2,000-3,000 บาท และในเยอรมันร้านสัตว์เลี้ยงจะไม่ขายสัตว์ เพราะสำหรับคนที่เปรียบสัตว์เลี้ยงเป็นลูกแล้ว พวกเขารับไม่ได้ ถ้าพวกมันเอาไปขายก็เหมือนกับว่ามันเป็นเพียงสิ่งของ ไม่ใช่สมาชิกในครอบครัว

เพราะแบบนั้น คนเยอรมันเวลาจะซื้อสัตว์เลี้ยงถึบซื้อกับฟาร์มโดยตรง แถมฟาร์มเพาะพันธุ์สัตว์เลี้ยงก็มีกฎเข้มงวดมาก นอกจากการควบคุมปริมาณแล้ว ยังต้องระวังไม่ให้กระทบกับราคาในตลาด ตัวอย่างเช่น ลูกสุนัขลาบราดอร์ตัวนึงตก 75,000 บาท เพราะงั้นคนส่วนใหญ่จึงเลือกที่จะรับสุขับจากสถานสงเคราะห์มาเลี้ยงแทน

และที่สุดยอดไปกว่านั้นก็คือ สุนัขจรของประเทศเยอรมันที่สถานสงเคราะห์กว่า 90% จะมีคนรับไปเลี้ยงแล้ว เพราะแบบนี้ไม่ว่าจะมีสุนัขจรมากเพียงใด พวกเขาก็จะหาบ้านใหม่ได้อย่างรวดเร็ว

เพราะแบบนี้นี่เองทำไมเยอรมันถึงไม่มีหมาจรให้เห็นเลย

ปล.รูปที่ใช้เป็นเพียงรูปประกอบเท่านั้น

ขอขอบคุณ : Liekr