จริงเหรอเนี้ย!! เผย 10 สิ่งของ “ประเทศไทย” ที่คุณนั้นอาจไม่เคยรู้มาก่อน เพิ่งได้รู้วันนี้เกิดมาตั้งนาน!!

0
2373

นับเป็นเรื่องแปลกและความรู้ใหม่ของประเทศไทยเราที่เราไม่เคยรู้มาก่อน ว่าสิ่งเหล่านี้มีความเป็นมาและเรื่องแปลกที่จริง แต่บอกไว้ก่อนเลยมันคือเรื่องใกล้ตัวของเรามากๆ แต่บางเราอาจไม่ได้สังเกตุและสงสัยในสิ่งเหล่านี้ จะมีอะไรกันมั้งไปชมกันเลยจ้า

1# เป็นประเทศไทยเราเป็นประเทศเดียวในอาเซียนที่ไม่เคยเสียเอกราช เราเป็นประเทศเดียวเท่านั้นที่ไม่ถูกฝรั่งเศสและอังกฤษที่ขนาบข้างมา ยึดรอบประเทศรอบข้างไปหมด แต่สุดท้ายกลับเสียดินแดนในเหตุการณ์ ร.ศ.112

2# พระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในโลก  และยังเป็นที่สถิตของพระพุทธรูปทองคำที่ใหญ่สุดในโลก ตั้งอยู่ที่วัดไตรมิตรวิทยาราม 

3# เป็นต้นกำเนิดของกระทิงแดง เครื่องดื่มชนิดนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในเมืองนอก โดยโดยนายเฉลี่ยว อยู่วิทยา เป็นผู้ก่อตั้งขึ้นในปี 1975

4# “สวัสดี” เริ่มใช้ในปี 1930 โดย “กินข้าวแล้วยัง” เป็นคำทักทาย “สวัสดี” แปลว่า ความดี ความงาม โดยพระยาอุปกิตศิลปสาร (นิ่ม กาญจนาชีวะ) เป็นผู้ประดิษฐ์คำนี้ขึ้นมา

5# มีห้องน้ำสำหรับเพศที่ 3 ประเทศไทยเป็นประเทศแรก ที่มีห้องน้ำสำหรับเหล่าสาวประเภทสอง

6# มีกฏหมายโบราณสุดแหวกแนว ทุกประเทศก็คงจะมีกฏหมายที่ล้าสมัยไปแล้ว แต่ก็ยังมีผลต่อกฏหมายไทยออกเรา อาทิเช่น ห้ามออกนอกบ้านโดยไม่ใส่สวมชุดชั้นใน-กางเกงใน ห้ามเปลือยอกขับรถ และสุดท้ายทุเรียนในทางกฏหมายทุเรียนถือว่าเป็นอาวุธต่อสู้

7# มีเพลงสรรเสริญพระบารมีก่อนฉายภาพยนต์ นอกจากร้องเพลงชาติทุกวัน เวลา 08.00 และ 18.00 แล้วยังมีเพลงสรรเสริญพระบารมีที่เราจะต้องร้องก่อนที่ภาพยนต์จะฉาย เพื่อเป็นการเคารพต่อ พระมหากษัตริย์ไทย

8# อากาศร้อนที่สุด มีอุฌหภูมิเฉลี่ยที่ 28 องศาฯ และในฤดูร้อนสามารถร้อได้ถึง 34 องศาฯ เลยทีเดียว

9# มีชื่อเต็มเมืองหลวงแสนยาว “กรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์ มหินทรายุธยา มหาดิลกภพ นพรัตนราชธานีบูรีรมย์ อุดมราชนิเวศน์มหาสถาน อมรพิมานอวตารสถิต สักกะทัตติยวิษณุกรรมประสิทธิ์”

10# มีวัดเยอะ ไม่เว้นมีกระทั้งในเหรียญแต่ละเหรียญ หรียญ 10 บาท เป็นรูป “พระปรางค์ วัดอรุณราชวราราม” เหรียญ 5 บาท เป็นรูป “พระอุโบสถ วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม” เหรียญ 2 บาท เป็นรูป “พระบรมบรรพต วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร” เหรียญ 1 บาท เป็นรูป “พระศรีรัตนเจดีย์ วัดพระรีรัตนศาสดาราม” เหรียญ 50 สตางค์ เป็นรูป “พระบรมธาตุ วัดพระธาตุดอยสุเทพ” เหรียญ 25 สตางค์ เป็นรูป “พระบรมธาตุ จ. นครศรีธรรมราช”

ขอขอบคุณข้อมูลจาก kaijeaw.com