สิ่งที่คุณอาจไม่รู้!! เตือน!!ใครที่ชอบนอนกระตุก ฝันว่าตกเหว นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนโรคร้าย!!

0
2079

คงเคยเป็นกันใช่ไหมเวลาเรากำลังนอนหลับพักผ่อน เคยรู้สึกตัวหรือไม่ว่า ตอนเรานอนนั้นร่างกายของเราเกิดการกระตุก เช่น ขากระตุก แขนกระตุก บางครั้งเราก็รู้ตัว บางครั้งก็ไม่รู้ตัว หรือไม่ก็ฝันว่าตกจากที่สูง นั้นแหละมันคือสัญญาณเตือนโรคร้าย

โดยอาการนี้เรียกว่า Hypnic jeks หรือคืออาการกระตุกขณะนอนหลับ อาการกระตุกขณะนอนหลับ นั้นเกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อเป็นระยะขณะนอนหลับ มีระดับความรุนแรงที่ต่างกัน โดยบางคนแค่กระดิกเท้า หรือบางคนรุนแรงถึงขั้นถีบผ้าห่มก็มี ส่วนใหญ่มักไม่รู้ตัวเมื่อเวลาตัวเองหลับ หรืออาจรู้สึกตัวเพียงเล็กน้อยแล้วหลับต่อ หรือหากกระตุกบ่อยครั้งต่อคืน อาจทำให้การพักผ่อนไม่เพียงพอได้

ซึ่งโดยส่วนมากอวัยวะที่เกิดการกระตุกบ่อยๆได้แก่ขา จึงมีชื่อเรียกเฉพาะทางว่า โรคภาวะขากระตุกขณะนอนหลับส่วนใหญ่สันนิษฐานว่าอาการนี้เกิดจากความเครียดก่อนจะนอนหลับ หรือเกิดจากโรคบางชนิด เช่นโรคไต โรคเบาหวาน หรือโรคเส้นเลือดในสมองตีบ

และยังสันนิษฐานอีกว่าเกิดจากปฏิกิริยาที่สับสนของสมองและระบบการทำงานของร่างกายปรับตัวน้อยลงในขณะนอนหลับ กล้ามเนื้อต่างๆในร่างกายก็ปรับตัวช้างลงเช่นกัน เมื่อสมองสับสน เพราะกล้ามเนื้อคลายตัวพร้อมกัน ทำให้รู้สึกเหมือนตกจากที่สูง สมองจึงตอบสนองให้กล้ามเนื้อเกร็งกระตุกอย่างรวดเร็ว

ซึ่งอาการกระตุกขณะนอนหลับอาจไม่ใช่สิ่งที่ร้ายแรง และพบได้ทุกเพศทุกวัย และไม่ต้องกังวลไป เพียงแค่สังเกตตัวเองว่ามีอาการกระตุกรุนแรงหรือไม่ หากรุนแรงสามารถพบแพทย์เพื่อขอยามาทาน เพื่อให้การนอนหลับพักผ่อนมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ขอขอบคุณที่มา chicvariety