แปลกดี !! 13 การมองเห็นของสัตว์ 13 ชนิด VS การมองเห็นของมนุษย์ แปลกดีพวกเขามองเห็นไม่เหมือนมนุษย์เลยจริงๆ !!

0
6380

สัตว์แต่ละชนิดจะมีสายตาการมองเห็นที่แตกต่างกันออกไป บางตัวเห็นสีเป็นขาวดำ บางตัวเห็นในที่มืดได้ชัด บางตัวสามารถมองเห็นเลือดได้ชัดกว่าปกติ วันนี้ตามติดพาสัตว์ 13 ชนิดว่าพวกเขานั้นมีการมองเห็นที่แตกต่างไปจากมนุษย์อย่างไรบ้าง

.

1# สุนัข สามารถมองเห็นได้คล้ายมนุษย์ แต่สีสันจะน้อยกว่าน้อย แต่ตอนกลางคืนพวกเขาสามารถมองเห็นในที่มืดได้ชัด และ ดีกว่ามาก

2# ปลา ปลาจะแปลกกว่าใครเพื่อนเลย พวกมันสามารถมองเห็นแสงอัลตราไวโอเลต ทำให้มันมองเห็นสิ่งที่อยู่ใกล้ๆ ตัวบวมและใหญ่ผิดกว่าปกติ

3# นก มีสายตาที่ดี ชัดเจน ส่วนนกกลางคืนมันจะมองเห็นได้ดีที่ที่ไม่มีแสง ส่วนมันมองในตอนกลางวันมันสามารถมองเห็นสีได้มากกว่ามนุษย์

4# งู มีการมองเห็นที่แย่มาก แต่พวกมันสามารถมองเห็นการแผ่รังสีในเวลากลางคืนได้ดีกว่าเทคโนโลยีอินฟราเรดของมนุษย์ถึง 10 เท่า หากเหยื่อไม่ขยับตัว งูก็จะไม่ทำอะไร

5# หนู ตาของหนูจะมองภาพที่ไม่ติดกัน ไม่มีอิสระในการมอง แต่พวกมันจะมองเห็นเป็นสีฟ้า มันก็จะเบลอๆหน่อย

6# วัว วัวจะมองเห็นสิ่งต่างๆเป็นสีแดงกับสีส้ม ภาพที่ออกมามันก็จะใหญ่กว่าปกตินิดหน่อย

7# ม้า ม้าจะมองแปลก เพราะตาของมันจะอยู่ด้านข้าง ทำให้ด้านหน้าของม้ามันจะมองไม่เห็น แต่ข้อดีของม้าก็คือมันสามารถมองด้านข้างได้ดี เวลามันจะโดนทำร้าย ม้าก็จะมองเห็นได้ชัดในรอบด้านเลย

8# ผึ้ง ผึ้งเป็นสัตว์ตาบอดสี แต่มันสามารถมองเห็นสีได้รวดเร็วกว่ามนุษย์ 3-4 เท่า

9# แมลงวัน แมลงไม่ได้มองเห็นเป็นภาพรวม แต่มันจะมองเห็นภาพเล็กๆ มันจะแยกส่วนแล้วปะติดปะต่อกัน เพราะดวงตาของมันมีจุดเล็กๆที่ตานับพัน ทำงานร่วมกันเพื่อสร้างภาพ

10# ฉลาม ฉลามไม่สามารถมองสีได้เลย พูดง่ายๆก็คือตาบอดสี แต่พวกมันจะมองชัดเวลาอยู่ในน้ำ

11# กิ้งก่า ดวงตาของกิ้งก่าทั้งสองข้างจะเป็นอิสระต่อกัน มันสามารถมองเห็นโลกกว้างได้ 360 องศา ในเวลาเดียวกัน มันจะรู้ตัวทันที หากมีสิ่งที่จะเป็นอันตรายต่อมัน

12# ตุ๊กแก ตาของตุ๊กแกมีความไวต่อแสงมากกว่ามนุษย๋ 350 เท่า มันสามารถมองเห็นดวงดาวได้เต็มท้องฟ้า

13# ผีเสื้อ แม้การมองเห็นของผีเสื้อจะไม่ชัดเจน แต่มันสามารถมองเห็นเฉดสีต่างๆได้ดีกว่ามนุษย์ ทั้งยังสามารถมองเห็นแสงอัลตราไวโอเลตด้วย

 

ขอขอบคุณ : Catdumb